Đóng điện đường dây vượt biển trên không đầu tiên

TPO - Ngày 11/2, người dân xã đảo Hòn Tre, tỉnh Kiên Giang vui mừng khi không phải chịu cảnh thiếu điện mỗi ngày khi điện lực tỉnh đã đóng điện đường dây 22KV vượt biển, đưa vào sử dụng.

Người dân Hòn Tre được sử dụng điện lưới quốc gia.
Người dân Hòn Tre được sử dụng điện lưới quốc gia.

Xã đảo Hòn Tre là trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang với 4.500 dân, đã được đầu tư công trình đường dây điện 22KV vượt biển có chiều dài 12.9km nối từ bờ thuộc xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất ra được khởi công xây dựng từ tháng 7/2014.

Sau 5 tháng, công trình đã đưa vào sử dụng. Toàn tuyến có 27 trụ thép, trong đó có 25 trụ trên biển với chiều cao 43 – 48m và cách điều nhau 500m với tổng trị giá đầu tư gần 70 tỷ đồng. Đây là đường dây điện vượt biển trên không đầu tiên ở Việt Nam.

Đóng điện đường dây vượt biển trên không đầu tiên - ảnh 1 Người dân chốt số điện sử dụng điện từ nhà máy phát để sử dụng điện lưới quốc gia. Ảnh Việt Văn.

Từ sáng sớm, người dân xã đảo Hòn Tre háo hức chờ đợi được sử dụng điện lưới quốc gia. Chị Phạm Thị Thúy Dương (SN 1983, ngụ xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải) vui mừng cho biết, trước giờ sử dụng điện từ nhà máy phát điện của xã, mỗi ngày phải chịu cảnh cắt điện từ 20h tối đến sáng hôm sau, tiền điện cũng đắt đỏ. Nay được sử dụng điện lưới quốc gia 24/24h thì rất vui, giá điện cũng rẻ mà không sợ bị cúp điện nữa.

Còn anh Nguyễn Văn Đức (SN 1985, ngụ xã Hòn Tre) thì không còn phải sợ thiếu điện mỗi khi đi làm nữa, anh cho biết: “Hằng ngày anh đi làm cắt cửa nhôm cho người dân, sử dụng điện nhà máy phát ra đôi khi cũng yếu lắm, cắt nhôm hơi vất vả. Nhất là làm cho những nhà nào ở sâu trong đảo, xa nhà máy điện. Nay thì khỏe rồi, công việc sẽ nhanh hơn”.

Đóng điện đường dây vượt biển trên không đầu tiên - ảnh 2  Nhân viên điện lực đóng điện đường dây 22KV đưa vào sử dụng tại xã đảo Hòn Tre, trung tâm hành chính huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Ảnh Việt Văn.

Ông Huỳnh Văn Gành, giám đốc sở Công thương tỉnh Kiên Giang cho biết, việc đóng điện kịp thời cho người dân xã đảo sử dụng điện trong dịp tết Nguyên đán là điều đáng mừng, người dân được hưởng một cái tết ấm cúng hơn, được sử dụng điện liên tục 24/24h mỗi ngày.

Ngoài ra, việc đưa lưới điện quốc gia ra xã đảo sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống người dân. Hiện tỉnh cũng phối hợp với công ty điện lực Kiên Giang khảo sát tiếp những xã đảo còn lại để tiếp tục kéo điện từ đất liền ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá