Đồng đô la yếu làm suy sụp thị trường thế giới

TPO - Mệnh giá của cổ phiếu trên thị trường rthế giới giảm mạnh trong bối cảnh đồng đô la yếu đi và nỗi sợ lạm phát gia tăng.

Chỉ số chứng khoán giảm mạnh trên toàn thế giới
Đồng đô la Mỹ đã giảm giá 0,77% so với đồng Euro và 0,55% so với đồng Bảng Anh.

"Có nhiều mạo hiểm kinh tế vĩ mô có thể ảnh hưởng đến thị trường - Một đại diện của Hãng Morgan Stanley nói - Do đồng đô la yếu nên xuất hiện lo ngại lạm phát sẽ tăng. Điều đó có nguy cơ  đánh mạnh vào các nhà nhập khẩu châu Âu, trong đó có lĩnh vực sản xuất ô tô".

Các chỉ số chứng khoán ở Mỹ và châu Âu tụt mạnh. Các chuyên gia đánh giá đây là đợt tụt giảm mạnh nhất trong mấy tháng gần đây.

Chỉ số Dow Jones tụt 1,04%, còn Nasdaq mất 1,27%. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán Luân Đôn FTSE giảm 2%, cũng như các thị trtường Dax ở Frankfurt và Cac ở Paris.

Các chuyên gia nói rằng thâm hụt thương mại của Mỹ giảm hẳn trong tháng 5 tuy có làm các nhà đầu tư yên lòng hơn, nhưng không chặn được đà giảm giá của đồng đô la.

Sự không xác định của lãi suất

Giá của đồng đô la Mỹ giảm trong bối cảnh dầu mỏ tăng giá liên tục. Ngoài ra, sự không xác định quanh lãi suất cơ bản của Cục dự trữ Liên bang Mỹ cũng không khuyến khích lòng tin của các nhà đầu tư.

Tuần này, lần thứ 16, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất, lần này từ 4,75% lên 5%. Tuy nhiên, cơ quan này cũng đồng thời làm cho mọi người hiểu rằng có thể tạm dừng một thời gian ngắn và trong một khoảng thời gian nào đó  sẽ không tăng lãi suất thêm nữa. 

Thời điểm và mức độ tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào tình trạng của nền kinh tế. - Tuyên bố của Cục dự tữ Liên bạng viết.

                                                                                        Lê Sơn
(Theo BBC) 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng