Đồng Euro sụt giá không đáng ngại

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phùng Khắc Kế cho biết như vậy khi đánh giá về việc gần đây, đồng euro sụt giá so với USD và VND.

Ông đánh giá thế nào về những tác động của hiện tượng đó đối với các doanh nghiệp Việt Nam có nguồn thu từ euro?

Sự biến động về tỷ giá nói trên là không đáng ngạc nhiên, và xu hướng đó cũng không mang tính bền vững, nên chúng ta cần tiếp tục theo dõi... Việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam sang châu Âu, có thể ít nhiều bị ảnh hưởng so với lúc đồng euro có tỷ giá quá cao như trước đây, chứ với thời điểm hiện nay thì hiện tượng đó chưa thể có ảnh hưởng ngay đến tình hình tài chính của các doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo: “Đồng euro sáu năm lưu hành: ảnh hưởng đối với Việt Nam”, diễn ra hôm qua, 18/7, tại Hà Nội, Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) khẳng định “Tỷ trọng đồng euro trong dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam chuyển đổi nhanh cơ chế điều hành tỷ giá hiện nay sang cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn, giảm dần sự phụ thuộc vào USD”.

Thậm chí, các doanh nghiệp có các khoản nợ, hợp đồng nhập khẩu phải thanh toán bằng euro thì lại được lợi, nhất là các doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị dầu khí, xi măng, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến hoa quả, hoá chất...

Dĩ nhiên, các doanh nghiệp cần sử dụng thêm các công cụ phái sinh để tránh các rủi ro về mặt tỷ giá, và những công cụ phái sinh thì các ngân hàng châu Âu có sẵn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã cho phép các ngân hàng thương mại áp dụng những công cụ phái sinh này để tránh những rủi ro về tỷ giá đối với các doanh nghiệp.

Ông đánh giá gì về tương lai của đồng euro?

Vị thế của đồng euro như một đồng tiền quốc tế quan trọng thứ hai đã được khẳng định trên các thị trường hối đoái cũng như trong thương mại quốc tế. Vậy nên, vấn đề là nhìn vào những lý do vì sao đồng euro có được vị thế như hiện nay, để có những đánh giá khách quan.

Bên cạnh đó, thật đơn giản là nếu đồng euro ngày càng ổn định trong giao dịch quốc tế, thì vị thế của nó sẽ lớn hơn. Đối với nước ta, khi quan hệ thương mại với EU ngày càng phát triển, thì dĩ nhiên đồng tiền đi theo nó cũng được sử dụng nhiều hơn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá