Đồng euro tiếp tục mất giá

TPO - Trong phiên giao dịch ngày 4 - 5, giá trị đồng euro xuống thấp nhất trong vòng 13 tháng qua so với đồng USD do nỗi lo về các khoản nợ của nhiều chính phủ châu Âu vẫn chưa vơi đi.

Đồng euro tiếp tục mất giá

Trên sàn giao dịch New York, Mỹ, đồng euro xuống thấp nhất kể từ tháng 4 - 2009 khi 1 euro chỉ đổi được 1,3023 USD. Vào tháng 11 - 2009, trước khi vấn đề nợ của Hy Lạp trở nên nghiêm trọng, đồng euro đứng ở mức 1 euro đổi được trên 1,51USD.

Hiện nay, đồng euro tiếp tục xuống giá, bất chấp việc các chính phủ châu Âu thống nhất một gói cho vay nhằm giải cứu nền kinh tế Hy Lạp khỏi nguy cơ vỡ nợ. Khoản cứu trợ trị giá 110 tỷ USD (khoảng 144 tỷ USD) được các nước châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại khả năng của châu Âu có thể tiếp tục gánh đỡ các khoản nợ khác không, khi mà nhiều nước khác trên châu lục này cũng đang cần sự trợ giúp cho nền kinh tế, chẳng hạn như Bồ Đào Nha.

Các chuyên gia thuộc những tập đoàn tài chính lớn trên thế giới như Morgan Stanley và UBS AG dự đoán, đồng euro sẽ tiếp tục “đắm xuống” trong những tháng tới và nhiều khả năng sẽ dừng ở mức 1 euro đổi được 1,24 USD vào cuối năm.

“Thật không dễ để giải quyết vấn đề nợ nần tại châu Âu” - chuyên gia tiền tệ Ron Leven của Morgan Stanley nói - “khó có thể thấy được làm thế nào để Hy Lạp có thể tự giải thoát khỏi vấn đề nợ nần”.

Không chỉ có euro, một số đồng tiền khác của châu Âu như bảng Anh, francs của Thụy Sỹ cũng mất giá so với đồng USD.

Linh Huy
Theo AP, Reuters 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá