Đồng loạt giảm lãi suất thêm 1% một năm

TPO - Cuối chiều 25-5, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông tin cho biết, cơ quan này đã điều chỉnh giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi.

Đồng loạt giảm lãi suất thêm 1% một năm

> Sự thật của trần lãi suất cho vay 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, tại Thông tư số 17 ban hành cùng ngày và sẽ có hiệu lực trong ba ngày tới (từ 28-5), lãi suất tiền gửi tối đa VND đối với tiền tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới một tháng giảm từ 4%/năm xuống còn 3%/năm.

Đối với tiền gửi có kỳ hạn một tháng trở lên giảm từ 12%/năm xuống còn 11%/năm.

Riêng Quỹ tín dụng nhân dân ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ một tháng trở lên giảm từ 12,5%/năm xuống 11,5%/năm.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước nêu rõ: theo mức lãi suất tiền gửi tối đa VND, lãi suất tiền gửi cho vay ngắn hạn của các ngân hàng thương mại đối với khách hàng để vay vốn đáp ứng nhu cầu phục vụ một số lĩnh vực ngành nghề kinh doanh thực tế, thì lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu công nghệ hỗ trợ, DN nhỏ và vừa được điều chỉnh giảm tương ứng 1%/năm, tức từ 15%/năm xuống còn 14%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho hay, đã ban hành quyết định số 108 về việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 13%/năm xuống còn 12%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 14%/năm xuống còn 13%/năm. Lãi suất tái chiết khấu từ 11%/năm xuống 10%/năm

Lạm phát được kiềm chế khả năng dưới 10% trong năm 2012, thanh khoản hệ thống dư thừa, cần bớm vốn giá rẻ cứu doanh nghiệp đang khó khăn ứ đọng hàng tồn kho, lãi suất đang thực dương, đó là những lý giải của Ngân hàng Nhà nước trước động thái bất ngờ điều chỉnh giảm đồng loạt lãi suất.

Lý giải cho quyết định điều hành này, theo Ngân hàng Nhà nước, lạm phát đang được không chế tốt, CPI tháng 5 chỉ tăng 0,15% lên mức 2,78%, phù hợp với mục tiêu dưới 10%/năm 2012 của Quốc hội, cũng như thanh khoản của hệ thống ngân hàng đảm bảo và dư thừa.

Việc giảm lãi suất tiếp sẽ ổn định thị trường tiền tệ, cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn cho phí thấp hơn.

Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi bằng VND 12%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn theo thông tư số 08 ngày 10-4 là cao hơn khoảng 4% so với lạm phát và hơn từ 2-3%/năm so với lãi suất trái phiếu Chính phủ và lãi suất tín phiếu kho bạch. Chênh lệch dương này khá lớn so với lãi suất USD và mức tăng tỷ giá.

Với động thái cắt giảm lãi suất điều hành quyết liệt này, lãi suất từ đầu năm đến nay đã chính thức giảm 3%/năm cả thảy.

Có vẻ như, nhà điều hành tiền tệ đang thực hiện “vượt” lời hứa mỗi quý giảm 1% lãi suất/quý, khi lần giảm trần huy động gần đây nhất từ 13 xuống còn 12%/năm vào ngày 11-4

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng