Đồng Nai: Khốn đốn vì lúa bị bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá 

TP - Cánh đồng Bảo Quang là cánh đồng lúa lớn nhất của huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Hàng ngàn hộ nông dân sống nhờ hạt lúa thu hoạch từ 2 vụ hè thu và đông xuân.

Vụ mùa đông xuân, cánh đồng lúa ở đây chỉ thu được 1/3 sản lượng do dịch rầy nâu hoành hành.

Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần vì vay tiền cứu lúa. Mọi hy vọng trông chờ vào vụ hè thu, nhưng từ khi cây lúa chưa kịp ngậm đòng thì xuất hiện bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá.

Bà Nguyễn Thị Lân (ảnh) bần thần ngồi trước đám ruộng mà mỗi bụi lúa chỉ còn đúng một bông nhưng  phần lớn là những hạt lép. Bà Lân tâm sự: “Chồng tôi mù hai mắt, nhà 6 miệng ăn trông vào mấy mẫu ruộng mà mất trắng 2 mùa liền thế này thì đói chắc.

Nhiều người đã cày bỏ rồi, nhưng gia đình tôi ráng để kiếm ít hột. Mỗi sào đầu tư cả triệu bạc, nợ chồng chất”. Theo số liệu của Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai thì không riêng vùng Bảo Quang (huyện Long Khánh), Bảo Chánh (huyện Xuân Lộc) gần như mất trắng hàng trăm héc-ta mà tại các huyện Tân Phú, Định Quán cũng lâm vào tình trạng này.

Đặc biệt tại huyện Xuân Lộc, địa phương được coi là vựa lúa của Đồng Nai có 860 ha nhiễm bệnh, trong đó có 380 ha mất trắng.

Nhiều nông dân tại huyện Tân Phú kể: “Chúng tôi phát hiện căn bệnh này rất sớm, nhưng trị đủ mọi thuốc, bệnh vẫn không giảm mà còn lây lan nhanh hơn”.

Theo thống kê bước đầu, hai huyện Định Quán và Tân Phú có gần 100 ha  cây lúa bị bệnh. Dịch bệnh thường xảy ra ở các giống lúa thơm như: OMCS21, VD20, JACMINE.

Ông Nguyễn Quý Thắng - Trưởng Trạm bảo vệ thực vật liên huyện Định Quán- Tân Phú cho biết: “Đến nay chưa có loại thuốc bảo vệ thực vật nào xử lý được bệnh này. Khi phát hiện bệnh bà con buộc phải diệt bỏ”.

Huyện  Tân Phú đưa ra kế hoạch: Sẽ cày bỏ lúa và trồng bắp vào mùa sau tại một số xã bị nhiễm nặng như Thanh Sơn, Phú Thanh để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh.

Tuy nhiên chuyện trước mắt nhiều người dân cần được hỗ trợ để có thể “giáp hạt” với vụ mùa sau. 

Duy Nhất

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá