Đồng Nai: Ô nhiễm đến mức xóm phải đổi tên

TP- Sống chung với mùi hôi từ chất thải của Cty men thực phẩm Mauri La Ngà đổ ra, hàng chục hộ dân ở ấp 1 và ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai phải thay đổi tên “cúng cơm” nơi mình sinh sống thành: Xóm thối!

Người dân bức xúc nhìn dòng nước nồng nặc mùi
Bà Nguyễn Thị Thu ở ấp 1, xã La Ngà mưu sinh với quán cà phê của mình ngay trước cổng Cty men Mauri gần 2 năm nay, thở dài: “Những ngày nắng nóng, mùi hôi từ nước thải của Cty đổ ra khiến khách đến uống cà phê đều bịt mũi. Họ đến uống một lần rồi… “bai” luôn!"

Tại quốc lộ 20 - trước cổng Cty men thực phẩm Mauri La Ngà, lúc chúng tôi có mặt chưa phải là giờ “cao điểm” của sự ô nhiễm, nhưng mùi hôi thối vẫn nồng nặc toả ra đến khó thở.

Ông Đỗ Trung Biên ở tổ 1, ấp 4, xã La Ngà nói: “Gia đình tôi nhiều năm qua phải chịu cảnh ăn uống cùng với mùi uế, nhất là vào ban đêm, từ khoảng 20 giờ trở đi, vùng “xóm thối” hứng chịu những mùi rất đáng sợ. Có những đêm không ngủ được do mùi thối nên nhiều người dân phải… di tản”.

Còn ông Nguyễn Lương, ở ấp 1 thì nói: “Trước mặt nhà tôi ở là cống xả nước bẩn của Cty nên mùi hôi rất nồng. Mùi thối cũng “biến đổi” khi thì hắc như mùi axit, có lúc lại thối như mủ cao su. Nghiêm trọng hơn người dân ở khu vực này chủ yếu dùng nước sinh hoạt từ giếng đào, do đó về lâu dài sẽ ảnh hưởng vì nhiễm bệnh tật”. Ông Lương cũng cho biết, hơn 1 năm qua ở 2 ấp này đã có 4 người chết vì ung thư chưa rõ vì sao.

Theo phản ánh của người dân, do ô nhiễm kéo dài nhiều năm nên nhiều người dân ở đây bị ghẻ lở, trẻ em thường bị bệnh về đường hô hấp. Bà Trần Thị Gọn, ở ấp 1 nơi có đoạn cống thối án ngữ ngay trước mặt nhà kể trong bức xúc: Hơn 2 tuần nay, mùi thối toả ra dữ dội.

Nhà tôi ở sát đoạn kênh có nước thải của Cty đổ ra nên luôn…lãnh đủ mùi hôi. Mỗi khi nước thải không thoát ra được phía sông La Ngà thì đọng lại thành màu đen như… nhớt xe.

Theo quan sát của chúng tôi, dòng nước thải do Cty men Mauri đổ ra có một màu đen đậm, hắc lên mũi giống như mùi axit rất khó thở.  Những người dân tại “xóm thối” đều hết sức bức xúc.

Họ cho biết đã làm đơn gửi chính quyền địa phương, trong cuộc tiếp xúc cử tri của lãnh đạo tỉnh, huyện, người dân xã La Ngà đều phản ánh về tình trạng ô nhiễm. Nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Bà Vũ Thị Thơ - Chủ tịch UBND xã La Ngà cho biết, xã đã kiến nghị lên cấp thẩm quyền về tình trạng trên. Đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai đã nhiều lần vào cuộc và kết quả cho thấy, trong lượng nước thải ra của Cty men Mauri có các chất độc hại vượt mức tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm đến nay vẫn chưa được khắc phục. 

Trần Ngọc Lâm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá