Đồng nhân dân tệ lên giá: Châu Á hưởng lợi

Sau gần một tháng đồng Nhân dân tệ lên giá, dòng ngoại tệ đầu tư vào châu Á đang tiếp tục gia tăng. Tình hình xuất khẩu của các nước châu Á cạnh tranh với Trung Quốc cũng thuận lợi hơn.

Theo tổ chức nghiên cứu Nomura Foundation (Nhật), trong tháng trước đã có 6 tỉ USD chảy vào thị trường chứng khoán châu Á (số liệu nghiên cứu tại Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore và Philippines).

Dòng chảy ngoại tệ vào thị trường chứng khoán châu Á tính từ đầu năm đến nay đã lên đến 20 tỉ USD, con số lớn nhất kể từ năm 2000.

Tuần qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua số cổ phiếu trị giá 1,2 tỉ USD tại thị trường chứng khoán châu Á, trong đó có 519 triệu USD tại Đài Loan và 224 triệu USD tại Indonesia.

Quỹ nghiên cứu Emerging Portfolio của Cambridge cho biết, các nước châu Á (không tính Nhật Bản) nhận được 370 triệu USD vốn đầu tư mới ngay một tuần sau khi đồng NDT lên giá và thêm 471 triệu USD nữa vào tuần tiếp theo.

Ngược lại với dự đoán của các chuyên gia kinh tế cho rằng việc lên giá đồng NDT không ảnh hưởng nhiều đến tình hình khu vực, trên thực tế, hầu hết các đồng tiền châu Á đều hưởng lợi từ việc định giá lại NDT, trong đó có cả đồng ringgit của Malaysia - vốn được thả nổi từ năm 1998.

Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan, những nước cạnh tranh xuất khẩu hàng điện tử với Trung Quốc đang hưởng lợi nhiều nhất từ việc NDT lên giá. Trong khi đó, Ấn Độ không phải là nước cạnh tranh với Trung Quốc về xuất khẩu, nhưng tình hình xuất khẩu của nước này cũng gia tăng kể từ khi đồng NDT định giá lại.

Indonesia cạnh tranh với Trung Quốc trong ngành dệt may và xuất khẩu nguyên liệu thô vào Trung Quốc. Việc định giá lại NDT cũng giúp cho Indonesia bán được nhiều quần áo hơn. Đồng thời, Trung Quốc cũng mua nhiều gỗ, dầu cọ và ga của Indonesia hơn.

Trung Quốc định lại giá đồng NDT vào ngày 21/7/2005, dưới sức ép của Mỹ, EU và Nhật Bản. Theo đó, giá trị NDT được tham chiếu với nhiều đồng tiền mạnh khác chứ không gắn với duy nhất đồng USD như từ năm 1994 nữa.

Giá giao dịch chính thức giữa đồng NDT và đồng USD giảm 2,1% (Mỹ cho rằng cần phải giảm ít nhất 10%).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá