Đồng nhân dân tệ tăng giá : Hàng xuất khẩu VN có thêm lợi thế

VN có thể hưởng lợi từ việc CNY tăng giá. Thứ nhất hàng hóa của TQ sẽ không còn rẻ như trước, giúp hàng xuất khẩu VN có thêm ưu thế cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh cả TQ và VN có nhiều mặt hàng xuất khẩu giống nhau và cùng chung thị trường xuất khẩu.

Ngày 22/7, Ngân hàng Ngoại thương (VCB) TPHCM đã đồng loạt tăng giá mua, bán các đồng tiền của một số nước và vùng lãnh thổ ở châu Á.

VN có thể hưởng lợi từ việc CNY tăng giá
Giá mua đồng yen Nhật tăng khoảng 1,6%, đôla Singapore tăng 1,57%, đôla Hong Kong tăng gần 0,1%, baht Thái Lan tăng 1,8%... Theo VCB TPHCM, giá mua bán các đồng tiền trên đã đồng loạt tăng sau khi Trung Quốc (TQ) ngày 21/7 đã bất ngờ tăng giá đồng nhân dân tệ (CNY).

Ông Đào Hồng Châu, phó tổng giám đốc NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank), cho biết TQ tăng giá CNY 2,1%, trước  đây phải cần 8,28 CNY đổi 1 USD, nay 8,11 CNY đổi 1 USD. Đồng thời với việc bãi bỏ chế độ tỉ giá cố định CNY với USD, TQ ngay lập tức đã chuyển sang ấn định tỉ giá CNY với một số đồng ngoại tệ khác như EUR, yen Nhật, đôla Úc (AUD), điều này sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong thương mại khu vực, ít nhiều ảnh hưởng đến VN.

Giới phân tích cho rằng TQ sẽ tiếp tục thả nổi CNY trong biên độ +/-0,3%, và như thế CNY có thể tăng giá 6% trong một tháng tới và 30% trong sáu tháng tới. Tuy nhiên TQ không xác nhận về biên độ này.

Ông Đào Hồng Châu cho biết VN có thể hưởng lợi từ việc CNY tăng giá. Thứ nhất hàng hóa của TQ sẽ không còn rẻ như trước, giúp hàng xuất khẩu VN có thêm ưu thế cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh cả TQ và VN có nhiều mặt hàng xuất khẩu giống nhau và cùng chung thị trường xuất khẩu. Thứ hai là dòng vốn đầu tư cũng có thể dịch chuyển từ TQ sang các nước khác, trong đó có VN.

Quan hệ thương mại TQ-VN cũng bị tác động theo hướng có lợi cho VN. Hiện nay phần lớn buôn bán giữa TQ và VN đều được thanh toán bằng USD, CNY lên giá 2,1% so với USD thì hàng xuất khẩu của TQ sang VN sẽ mắc hơn, ngược lại hàng VN nhập khẩu vào TQ sẽ rẻ đi.

Cũng theo ông Châu, giá các đồng tiền của các nước châu Á đã tăng theo CNY trong khi tỉ giá VND/USD vẫn không thay đổi, có nghĩa là lợi thế có được từ việc TQ tăng giá CNY sẽ tăng lên gấp đôi.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Malaysia cũng công bố quyết định hủy bỏ chính sách ấn định tỉ giá tiền tệ với đồng USD (3,8 ringgit/USD) mà nước này đã áp dụng từ ngày 1/9/1998 và thay vào đó là chính sách "thả nổi có quản lý".

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia Zeti Akhtar Aziz nêu rõ việc này cho phép đồng ringgit được cởi trói để tự điều chỉnh giá trị theo đúng thực tế các điều kiện và nền tảng kinh tế vĩ mô hiện nay của Malaysia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá