Dòng tiền gửi vào ngân hàng tăng mạnh

TP - Ủy ban Giám sát tài chính (UBGSTC) quốc gia vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế tháng 8 và 8 tháng đầu năm.

Thống kê cho thấy, dòng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng tăng khá mạnh; cung ứng vốn cho nền kinh tế ở mức ổn định. Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng trong tháng 8 tiếp tục dồi dào. Biểu hiện ở mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm ở tất cả các kỳ hạn so với tháng trước và duy trì ở mức thấp, trong khi khối lượng giao dịch bình quân giảm 24% so với tháng trước.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 8/2016, vốn huy động từ hệ thống các tổ chức tín dụng đã tăng khoảng 11% so với đầu năm. Mức tăng ước tính khoảng 11% sau 8 tháng đầu năm tiếp tục phản ánh sự cân đối thuận lợi trong hoạt động ngân hàng từ đầu năm đến nay: tốc độ tăng huy động duy trì trạng thái cao hơn tốc độ tăng của tín dụng. Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu chậm lại, ước chỉ khoảng 9,2%.

Về tỷ giá, UBGSTC cho rằng, áp lực đè lên thị trường ngoại hối Việt Nam từ nay đến cuối năm là không lớn, bởi, thị trường ngoại hối trong nước đang ổn định, nguồn cung ngoại tệ dồi dào (cán cân thương mại thặng dư, FDI tăng khá), trong khi cầu ngoại tệ chưa có nhiều đột biến khi kim ngạch nhập khẩu hàng hóa vẫn có xu hướng giảm so với năm trước. Vốn FDI thực hiện 7 tháng của năm nay ước tính đạt 8,6 tỷ USD. UBGSTC cũng lưu ý, việc giảm lãi suất cho vay còn gặp một số thách thức do tiến trình xử lý nợ xấu diễn ra còn chậm.

Báo cáo tài chính của các ngân hàng 6 tháng đầu năm nay cho thấy, nợ xấu gia tăng tại một loạt các ngân hàng lớn. Tại BIDV, tỷ lệ nợ xấu đã tăng từ khoảng 1,6% cuối 2015 lên 2% vào 30/6/2016. Eximbank từ 1,86% lên tới 5,3%. Theo chuyên gia TS. Nguyễn Trí Hiếu, nợ xấu tăng có 3 nguyên nhân chính: Do năm nay các ngân hàng không còn bị áp lực bán nợ xấu cho VAMC, vì thế mà nợ xấu tồn đọng nhiều hơn ở ngân hàng. Tiếp theo là một khoản nợ ở ngân hàng phải tái cơ cấu. Và năm nay, tín dụng tăng mạnh hơn năm ngoái, tăng trưởng cao hơn cả huy động. “Tăng trưởng tín dụng tất yếu sẽ kéo theo nợ xấu. Những món nợ đầu năm, nếu không trả được thì nay đã thành nợ nhóm 3, thậm chí có thể lên nhóm 4”, ông Hiếu lưu ý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá