Đột nhập 'vương quốc' mắm cá vùng biên An Giang

Hàng trăm chủng loại mắm và khô làm từ cá đồng có quanh năm tại vùng biên giới Châu Đốc, An Giang. Những loại mắm này đều có giá bán tương đối rẻ, chỉ 40.000 đến 200.000 đồng/kg.

Đột nhập 'vương quốc' mắm cá vùng biên An Giang - ảnh 1 Gọi Châu Đốc là "vương quốc mắm" không phải chỉ bởi làng nghề đã được hình thành từ khá lâu đời, mà nơi đây còn là địa điểm sản xuất các loại mắm cá hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm hàng trăm ngàn tấn mỗi năm xuất bán ra thị trường. Chỉ tính riêng tại Châu Đốc đã có hơn 100 cơ sở chuyên sản xuất mắm và khô các loại. 
Đột nhập 'vương quốc' mắm cá vùng biên An Giang - ảnh 2 Bà con làm nghề ủ mắm ở Châu Đốc cho biết thì bất cứ loài cá nào cũng có thể làm mắm được nhưng ngon hơn cả là sản phẩm làm từ cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh, cá rô, mè vinh... Giá mắm cá đồng ở "vương quốc" khá rẻ hơn so với các chợ khác.  Mỗi ngày có hàng ngàn khách đến chợ tìm mua đặc sản nổi tiếng này. Nơi đây không chỉ bán mắm cho khách thập phương mà còn xuất khẩu sang các nước lân cận như Campuchia, Lào… với số lượng lớn
Đột nhập 'vương quốc' mắm cá vùng biên An Giang - ảnh 3 Nguyên liệu để làm mắm là các loài cá thường có nhiều vào mùa lũ. Mắm cá linh và cá chốt  - 2 loài có nhiều ở miền Tây - được xem là rẻ nhất với giá 40.000 đồng/kg. 
Đột nhập 'vương quốc' mắm cá vùng biên An Giang - ảnh 4 Vào khoảng tháng 7 - 8 cho đến khoảng tháng 11 cuối mùa lũ là thời điểm lý tưởng cho người dân đánh bắt các loại cá trưởng thành. Vì thế, các loại mắm cũng đa dạng về chủng loại. Loài cá nào có thịt dai khi đem làm mắm sẽ cho ra sản phẩm ngon. Ngược lại, những loại cá thịt bở thì mắm sẽ không ngon và không có tên trong vương quốc mắm Châu Đốc ngày nay. 
Đột nhập 'vương quốc' mắm cá vùng biên An Giang - ảnh 5 Mắm lóc được xem là loại "nữ hoàng", chất lượng ngon nhất với giá dao động từ 70.000 đến 180.000 đồng/kg. 
Đột nhập 'vương quốc' mắm cá vùng biên An Giang - ảnh 6 Mắm cá rô đồng giá 120.000 đồng/kg được nhiều người mua để làm quà biếu vì loài cá này thịt thơm ngon và được rút hết phần xương.
Đột nhập 'vương quốc' mắm cá vùng biên An Giang - ảnh 7 Không những mình cá làm mắm mà cả đầu cá lóc cũng có thể làm mắm bán giá 20.000 - 30.000 đồng/kg. 
Đột nhập 'vương quốc' mắm cá vùng biên An Giang - ảnh 8 Mắm ba khía giá 70.000 đồng/kg.
Đột nhập 'vương quốc' mắm cá vùng biên An Giang - ảnh 9 Ngoài loại mắm "nữ hoàng" làm từ cá lóc và các loại ngon khác, ở vương quốc này, mắm thái và mắm ruột được xem là tinh hoa của “vương quốc” và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá