Dự án 5 tỷ USD khai trương nhà máy đầu tiên

TPO - Sáng nay 28/8, Tập đoàn Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) đã tổ chức khai trương nhà máy đầu tiên đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh. Đây là nhà máy đầu tiên trong chuỗi dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất VN có trị giá lên tới 5 tỷ USD.

Phát biểu lại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chúc mừng Tập đoàn và yêu cầu hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ tập đoàn trong quá trình đầu tư tại địa bàn. 

Ông Tery Guo- Chủ tịch Tập đoàn Foxconn đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc khuyến khích, mời gọi đầu tư. Ông Tery Guo cũng cho biết Tập đoàn đã đầu tư 163 triệu USD tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như camera module, bo mạch chủ máy tính…

Tập đoàn Foxconn được sáng lập ngày 20/2/1974 và chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan tháng 6/1991. Hiện thị phần của Tập đoàn này đã vượt con số 70 tỷ USD, thu nhập bình quân đạt 45 tỷ USD/năm. Tổng số cán bộ, nhân viên làm việc cho Tập đoàn lên tới hơn 500 ngàn người. Foxconn là tập đoàn lớn nhất Đài Loan hiện nay.  

Chủ tịch Tập đoàn Foxconn cũng khẳng định : “Trong thời gian 5 năm, Tập đoàn sẽ đầu tư không dưới 5 tỷ USD vào Việt Nam và phấn đấu trở thành tập đoàn đầu tư nước ngoài lớn nhất, là DN nước ngoài có kim ngạch lớn nhất, sử dụng nhiều lao động nhất (300 nghìn người) tại Việt Nam”. 

Hiện Foxconn cũng đang triển khai  xây dựng nhà xưởng, văn phòng và các công trình phụ trợ khác với mức đầu tư ban đầu 33 triệu USD trên diện tích 12 ha . Dự kiến đến tháng 3/2008 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của tập đoàn này sẽ hoàn thành đi vào sử dụng với công suất 120.000 sản phẩm/ năm.

Trả lời PV Tiền phong, ông Tery Guo nói: “Tôi rất hài lòng về môi trường đầu tư của Việt Nam. Chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư mỗi năm 1 tỷ USD và sau 5 năm, Dự án xây dựng thành phố công nghệ thông tin sẽ hoàn thành. Chúng tôi mong muốn Việt Nam trở thành mắt xích chủ yếu trong chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử công nghệ cao, từ đó sẽ thúc đẩy các DN vệ tinh thuộc các lĩnh vực liên quan đến Việt Nam đầu tư”.

Tại lễ khai trương, ông Terry Gou cũng giới thiệu về Dự án xây dựng thành phố hiện đại tại Bắc Ninh và Bắc Giang với diện tích lên tới  80 km2. Trong đó 40 km2 dành cho khu vực sinh thái, 23km2 là các khu nhà ở, văn phòng, 5km2 là sân gôn và khu vui chơi... Tại thành phố này  sẽ xây dựng một bệnh viện hiện đại tầm cỡ quốc tế, các nhà máy điện và nước cùng hệ thống giao thông hiện đại.

Ngay sau lễ khai trương nhà máy, Tập đoàn đã trao số tiền 1 tỷ đồng cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Bắc Ninh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá