Dự án 72 triệu USD chậm, nguy cơ mất tài trợ

TP - Rất khó khăn, thành phố Nha Trang mới được tài trợ hơn 72 triệu USD cho dự án cải thiện vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, do thực hiện chậm trễ, dự án có thể bị cắt vốn.

Dự án 72 triệu USD chậm, nguy cơ mất tài trợ

Công trình xây dựng bãi chôn lấp rác Lương Hòa bị ngưng trệ
Công trình xây dựng bãi chôn lấp rác Lương Hòa bị ngưng trệ.

Quá tải vẫn phải nhận rác

Ngày 24-5 là thời hạn kết thúc hợp đồng thực hiện gói thầu NT-3.2 (đóng cửa bãi rác Rù Rì và phát triển bãi chôn lấp rác Lương Hòa, đều thuộc xã Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa) thuộc dự án Cải thiện vệ sinh môi trường Nha Trang (VSMTNT).

Nhưng mới đây, khi PV đến công trường xây dựng bãi chôn lấp rác Lương Hòa, nơi đây gần như hoang vắng, chỉ có vài công nhân đang xây cống thoát nước mưa. Người dân thôn Lương Hòa nói, công trường ngưng trệ từ cuối năm ngoái.

Bà Lý Ngọc Dung, Giám đốc Ban Quản lý dự án VSMTNT cho biết, sau hơn 28 tháng thi công, nhà thầu mới giải ngân được 47 tỷ đồng trong tổng giá trị hợp đồng 111,5 tỷ đồng, thực hiện được 40% công việc. “Đây là hợp đồng đáng lo nhất trong những năm qua” - Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) nhận xét trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ban Quản lý dự án VSMTNT sẽ không gia hạn hợp đồng với nhà thầu là Tổng Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings), tiến hành đấu thầu, chọn nhà thầu mới. Tư vấn giám sát là Cty Poyry Infra (Thụy Sĩ) cũng sẽ bị loại. Nếu suôn sẻ, đến tháng 12-2011 sẽ có nhà thầu mới, năm 2012 gói thầu NT-3.2 mới có thể thi công trở lại.

Chưa có bãi chôn lấp rác Lương Hòa, bãi rác Rù Rì chưa thể đóng cửa. Hoạt động từ năm 1988, đến nay bãi rác Rù Rì đã quá tải với khoảng 1 triệu tấn rác.

Chậm, bỏ nhiều hạng mục

Được phê duyệt năm 2006, dự án VSMTNT có tổng mức đầu tư 77 triệu USD, trong đó WB tài trợ 57,8 triệu USD, thời gian thực hiện từ năm 2007 đến 2014. Mới đây, WB chấp thuận bổ sung cho dự án 14,5 triệu USD, nâng tổng nguồn vốn tài trợ của WB lên 72,3 triệu USD.

Theo đánh giá của WB, một số gói thầu của dự án VSMTNT đã hoàn thành với chất lượng đạt yêu cầu; nhưng nhìn chung, dự án tiến triển chậm, nhiều hạng mục có thể không được hoàn thành trước thời hạn cam kết.

Gói thầu NT-2.1 (Nhà máy xử lý nước thải phía Nam Nha Trang, dự toán 22 triệu USD) là gói thầu lớn nhất của dự án VSMTNT, nhưng hồ sơ mời thầu chưa được phê duyệt. Gói thầu NT-1.5A (hệ thống cống chung, cống thu gom nước thải khu trung tâm và khu vực phía Nam các trạm bơm nước thải) được xếp loại ưu tiên 1, nhưng phải đấu thầu lại. Dù được WB tài trợ thêm vốn, nhưng Ban Quản lý dự án vẫn phải bỏ lại toàn bộ các hạng mục ở phía Bắc thành phố.

Sau hơn 3 năm, dự án VSMTNT mới giải ngân được hơn 10 triệu USD. WB đã đề nghị Ban Quản lý dự án nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc, phấn đấu trong năm 2011 giải ngân được thêm 7 triệu USD. Theo bà Dung, áp lực giải ngân trong các tháng cuối năm rất lớn, vì 4 tháng đầu năm mới giải ngân được 470.000 USD. Nếu không giải ngân đúng tiến độ cam kết, dự án có nguy cơ không được tiếp tục cấp vốn. WB đã thông báo, sau ngày đóng tài khoản tín dụng 31-12-2014, WB sẽ cắt vốn đối với các công trình chưa hoàn thành.

Ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Chúng tôi đã yêu cầu Ban Quản lý dự án VSMTNT tăng cường giám sát các gói thầu trọng điểm, chọn được các nhà thầu tư vấn, thi công có năng lực thực sự. Kế hoạch giải ngân năm 2011 phải được xây dựng chi tiết, đồng thời chuẩn bị kế hoạch giải ngân cho các năm tới.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá