Dự án BĐS đang bị thế chấp ngân hàng: Luật sư nói gì?

TP - Trường hợp dự án BĐS không có bảo lãnh tiến độ từ phía ngân hàng mà ngân hàng cho vay tiến hành siết nợ bằng BĐS, thì người mua căn hộ sẽ thiệt hại toàn bộ.

Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc điều hành Cty Luật Basico, nhận định như trên, khi nói về  các dự án BĐS đang bị thế chấp ngân hàng.

“Người mua nên quan tâm đến dự án có được ngân hàng bảo lãnh trách nhiệm của chủ đầu tư về tiến độ giao nhà không? Bởi nếu có ngân hàng bảo lãnh, quyền lợi của người mua căn hộ sẽ được bảo đảm hơn. Bất động sản thuộc dự án bị đăng ký giao dịch bảo đảm tại tổ chức tín dụng nào không, bởi theo quy định, nếu đã đăng ký giao dịch bảo đảm, thứ tự ưu tiên xử lý sẽ thuộc về ngân hàng. Người mua căn hộ nên lưu ý về các điều kiện mua bán căn hộ, trách nhiệm của chủ đầu tư… tại hợp đồng mua bán căn hộ để xem xét những khả năng rủi ro và căn cứ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình” – luật sư Hải nói.

Cũng theo luật sư Hải, quyền lợi của những người mua căn hộ tại dự án BĐS thế chấp tại ngân hàng ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào năng lực tài chính của chủ đầu tư. Trong trường hợp chủ đầu tư không đủ khả năng thanh toán các khoản nợ cho ngân hàng, thì quyền lợi của người mua căn hộ sẽ phụ thuộc vào một trong hai trường hợp. 

Nếu như dự án BĐS đã thế chấp nhưng đã có bảo lãnh tiến độ dự án, giao nhà đúng hạn của một ngân hàng trước trách nhiệm của chủ đầu tư, thì người mua căn hộ có cơ sở bảo đảm quyền lợi. Khi đó, nếu xảy ra rủi ro về việc xử lý tài sản thế chấp, ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm thay chủ đầu tư hoàn lại tiền theo hợp đồng mua bán căn hộ cho người mua.

Ngược lại, trường hợp dự án BĐS không có bảo lãnh tiến độ từ phía ngân hàng mà ngân hàng cho vay tiến hành siết nợ bằng bất động sản, thì người mua căn hộ sẽ thiệt hại toàn bộ. Bởi vì, ưu tiên xử lý toàn bộ BĐS dự án, bao gồm căn hộ thuộc về ngân hàng nhận thế chấp theo pháp luật về giao dịch bảo đảm.

Việc chủ đầu tư cầm cố các dự án BĐS được bán cho khách hàng là vi phạm, nếu họ không tiến hành giải chấp căn hộ theo quy định pháp luật và các điều khoản hợp đồng mua bán với khách hàng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá