Dự án bò sữa hơn 2.500 tỷ đồng, lớn nhất Tây Nguyên của Tập đoàn TH có gì đặc biệt?

Ngày 18/9, tại tỉnh Kon Tum, Tập đoàn TH khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy. Đây sẽ là tổ hợp trang trại, hợp tác xã chăn nuôi bò sữa và nhà máy chế biến sữa tươi sạch có quy mô lớn số 1 của vùng Tây Nguyên.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH phát biểu tại lễ khởi công
Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH phát biểu tại lễ khởi công

Đây có thể coi là dự án đặt nền móng cho sự phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Kon Tum – địa phương có rất nhiều thế mạnh cho ngành bò sữa nhưng vẫn là “trận địa” hoàn toàn bỏ trống cho đến khi có sự xuất hiện của TH.

Tổng vốn đầu tư của Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao của TH tại Kon Tum là 2.544 tỷ đồng, tổng diện tích 441 ha với quy mô đàn bò nuôi tập trung là 10.000 con, đàn bò nuôi liên kết với nông dân dự kiến 20.000 con thông qua mô hình hợp tác xã công nghệ cao; xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 150 tấn/ngày.

Dự án bò sữa hơn 2.500 tỷ đồng, lớn nhất Tây Nguyên của Tập đoàn TH có gì đặc biệt? - ảnh 1 Nghi thức khởi công dự án

Với mô hình chăn nuôi tập trung, Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Kon Tum xây dựng một cụm trang trại quy mô 10.000 con bò sữa trên diện tích 60 ha cùng vùng nguyên liệu rộng lớn 378 ha. Cụm trang trại thiết kế và vận hành bằng công nghệ chăn nuôi bò sữa tiên tiến của Israel, quản lý đàn bằng hệ thống vi tính 100% và dàn máy móc tự động, hiện đại hàng đầu thế giới.

Trạng trại bò sữa của TH tại Kon Tum sẽ chủ động nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn cho bò bằng việc sử dụng nguồn cỏ, ngô trồng tại địa phương, đồng thời nhân giống, phát triển các giống cây trồng khác, hướng dẫn và khuyến khích bà con nông dân trong khu vực trồng các loại cây nguyên liệu và bao tiêu đầu ra cho cho các nông hộ.

Dự án bò sữa hơn 2.500 tỷ đồng, lớn nhất Tây Nguyên của Tập đoàn TH có gì đặc biệt? - ảnh 2 Người dân địa phương tham gia lễ khởi công

Với mô hình chăn nuôi liên kết với người nông dân thông qua hợp tác xã công nghệ cao, Dự án đặt mục tiêu phát triển đàn bò sữa theo mô hình này lên 20.000 con, quy mô 5-10 con bò sữa/hộ. Dự kiến sẽ có khoảng 2.000-4.000 hộ nông dân của huyện Sa Thầy và các vùng lân cận của tỉnh Kon Tum có thể tham gia dự án, nhận chuyển giao công nghệ, tiếp cận cơ hội cải thiện thu nhập và làm giàu cho gia đình.

Tham gia vào hợp tác xã công nghệ cao, bà con nông dân được hỗ trợ vay vốn ngân hàng để mua bò sữa và xây dựng chuồng trại; được hỗ trợ về thú y; được hỗ trợ cung cấp thức ăn cho bò và bao tiêu hoàn toàn sữa tươi nguyên liệu. Đàn bò chăn nuôi tại nông hộ cũng sẽ được gắn chip để theo dõi mọi hoạt động, phòng bệnh và theo dõi chất lượng, sản lượng sữa. Thời điểm khởi công Dự án tại Kon Tum, đã có trên 20 hộ trong khu vực sẵn sàng kí cam kết tham gia vào mô hình hợp tác xã để nhận chuyển giao công nghệ 4.0 từ Tập đoàn TH.

Dự án bò sữa hơn 2.500 tỷ đồng, lớn nhất Tây Nguyên của Tập đoàn TH có gì đặc biệt? - ảnh 3 Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH phát biểu tại lễ khởi công

Tại lễ khởi công, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH nêu lại chặng đường thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH mà theo bà là khó khăn, “không một giấy bút nào có thể mô tả hết”. Trong đó, khó khăn nhất là dự án khởi đầu, cũng là dự án lớn nhất của Tập đoàn tại Việt Nam triển tại Nghĩa Đàn, Nghệ An. Bà Thái Hương nói, tại Nghệ An “khi hoài nghi họ đi đến tận cùng khi thành công họ sẽ hưởng ứng rất mạnh mẽ”.

Và TH đã thành công ngoài sức tưởng tượng, tạo ra cuộc cánh mạng cho ngành sữa Việt Nam, thay da đổi thịt, tạo ra một vùng dân cư trù phú, người dân quanh khu vực dự án tăng thu nhập, có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng. Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH cũng nêu những dự án mà Tập đoàn đã và đang triển khai tại nhiều tỉnh thành tại Việt Nam và Liên bang Nga với những bước đi vững chắc.  

Với dự án tại Kon Tum, bà Thái Hương cho biết sẽ áp dụng những công nghệ cao nhất mà Tập đoàn đang có, trong đó có các kinh nghiệm triển khai mô hình liên kết với nông dân thông qua hợp tác xã bằng công nghệ 4.0 sẽ triển khai tại Kon Tum.

Bà Thái Hương mong muốn “cả thế giới biết đến vùng đất này có những sản phẩm quý giá cho con người và phát huy thế mạnh đó để người dân tự hào về mảnh đất mà họ sinh sống”. Với người nông dân, bà Thái Hương muốn đưa họ thành công nhân nông nghiệp công nghệ cao; với lương thấp nhất 6-7 triệu đồng/tháng, cộng với tiền đền bù đất đai, trồng trọt, chăn nuôi, trồng ngô, cỏ bán cho TH. 

Với kinh nghiệm thực hiện dự án trước đây, bà Thái Hương mong muốn có sự vào cuộc quyết liệt, chung lưng đấu cật của các cấp chính quyền địa phương.

Dự án bò sữa hơn 2.500 tỷ đồng, lớn nhất Tây Nguyên của Tập đoàn TH có gì đặc biệt? - ảnh 4Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đánh giá Tập đoàn TH là nhà đầu tư lớn, chiến lược của tỉnh. Ông cam kết và chỉ đạo chính quyền cấp huyện, xã đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện dự án đúng kế hoạch. Ông Hòa mong muốn Tập đoàn TH tiếp tục sớm triển khai các dự án về cây ăn quả thảo dược, khu sinh thái… mà lãnh đạo, cán bộ của Tập đoàn TH đã có nhiều tháng luồn rừng khảo sát.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng