Dự án cấp nước từ sông Đà: Đình trệ vì đụng biệt thự

TP - Một dự án cấp quốc gia cung cấp nước sạch cho nhiều đô thị trong đó có Thủ đô Hà Nội đã bị ách tắc nhiều tháng do những quyết định khó hiểu của UBND tỉnh Hòa Bình.

Hàng trăm tấn thiết bị của dự án đang chờ lắp đặt vì chưa có mặt bằng
Quyết định thu hồi quyết định - Dự án chồng dự án

Trong tổng chiều dài 46km đường ống qua 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nội có 16,4 km qua huyện Kỳ Sơn và Lương Sơn (Hòa Bình).

Việc GPMB xây dựng tuyến ống trên địa bàn Hòa Bình đã cơ bản được thực hiện. Duy nhất 3,1 km qua xã Tiến Xuân (Lương Sơn) gặp rắc rối khiến dự án bị ách tắc.

Ngày 4/8/2005, UBND tỉnh Hòa Bình ra Quyết định 1445 (QĐ) thu hồi 98.500 m2 đất tại xã Tiến Xuân giao cho TCty Vinaconex xây dựng tuyến ống dẫn nước. QĐ này do ông Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ký (nay giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình).

Những công việc như kiểm đếm, lập phương án đền bù đã được chủ đầu tư và huyện Lương Sơn thực hiện rất tích cực. Vậy nhưng đến ngày 23/11/2005, khi việc đền bù, GPMB thực hiện đến giai đoạn quyết định thì cũng chính ông Chủ tịch lại ký Quyết định 2402  thu hồi Quyết định 1445.

Tại QĐ2402, tỉnh Hòa Bình yêu cầu Vinaconex điều chỉnh lại tuyến đường ống dẫn nước ra ngoài quy hoạch khu biệt thự nhà vườn thể thao giải trí xã Tiến Xuân; Yêu cầu Cty TNHH Xuân Cầu hoàn chỉnh hồ sơ xin thu hồi đất và giao đất theo quy hoạch”?!...

Chỉ 12 ngày sau, ngày 5/12/2005, cũng chính ông Chủ tịch ký QĐ 2480 thu hồi trên 45 ha đất tại xã Tiến Xuân (trong đó có phần diện tích mà QĐ 1445 trước đó giao cho Vinaconex). Những vướng mắc cũng bắt đầu từ đó.

Phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng?

Tháng 12/2005, Vinaconex đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình và khẳng định rằng, vị trí tuyến ống trên địa phận xã Tiến Xuân phù hợp với quy hoạch được duyệt, đã được cơ quan chức năng của địa phương và trung ương thống nhất, cho phép thiết kế, xây dựng.

Việc quy hoạch khu biệt thự nhà vườn tại xã Tiến Xuân được lập sau và phải được điều chỉnh theo tuyến ống.

Tuy nhiên, ngày 10/1/2006, Sở TN-MT Hòa Bình chủ trì một cuộc họp đa ngành, tại cuộc họp này hai Sở Xây dựng và TN-MT Hòa Bình yêu cầu chủ đầu tư khảo sát, lập phương án điều chỉnh hướng tuyến ống ra ngoài quy hoạch khu biệt thự nhà vườn.

Hơn nữa, Sở TN-MT Hòa Bình cũng yêu cầu Vinaconex khẳng định lại vị trí tuyến ống trước và sau quy hoạch khu biệt thự nhà vườn để Sở trình tỉnh giao đất trước (trong tổng chiều dài 3,1 km qua xã Tiến Xuân có 1,2 km đi qua khu biệt thự).

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước  chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc- Xuân Mai  - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông sử dụng nguồn nước sạch sông Đà được Thủ tướng cho phép đầu tư tại văn bản 1285 ngày 24/9/2003.

Công suất nhà máy đạt 600.000m3/ngày đêm, trong đó giai đoạn I là 300.000m3/ngày đêm.

Dự án được khởi công tháng 4/2004. Tổng mức đầu tư cho dự án là trên 1.300 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2006.

Việc này đến nay chủ đầu tư đã hoàn tất thủ tục xin giao đất nhưng sở TN-MT Hòa Bình chưa có được tờ trình trình tỉnh phê duyệt.

Ngày 26/1/2006, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 158 gửi Thủ tướng Chính phủ trong đó kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hòa Bình giao Cty TNHH Xuân Cầu lập lại dự án khu biệt thự nhà vườn và thể thao giải trí tại xã Tiến Xuân và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án này trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng quy hoạch tuyến đường ống cấp nước sạch từ nhà máy về Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản 315 ngày 21/2/2006 yêu cầu: UBND tỉnh Hòa Bình tập trung chỉ đạo và có biện pháp giải quyết dứt điểm về mặt bằng cho dự án cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Miếu Môn - Xuân Mai - Hà Nội - Hà Đông trước ngày 15/4/2006.

Vậy nhưng, mãi đến ngày 13/4/2006 (trước thời hạn Thủ tướng yêu cầu phải giải quyết 2 ngày), UBND huyện Lương Sơn mới chủ trì cuộc họp nội dung nghe rất lạ:

“Họp xin chủ trương của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình để giải quyết vướng mắc về đất đai tại xã Tiến Xuân”. Rõ ràng, “vai diễn” của huyện Lương Sơn là không đúng vì lẽ đó kết quả của cuộc họp không có gì mới: Yêu cầu Vinaconex lập lại phương án điều chỉnh tuyến ống và đề xuất vị trí phù hợp nộp vào đầu tháng 5/2006...

Với cung cách làm việc của tỉnh Hòa Bình như vậy không biết đến bao giờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng mới được thực hiện. Dự án nước mặt sông Đà - Hà Nội không biết còn bị đình trệ đến bao giờ, ai sẽ phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng