Dự án Eyeq đoạt ngôi quán quân giải pháp thanh toán tài chính tại VN

TPO - Vòng chung kết cuộc thi Visa's Everywhere Initiative với sự tranh tài của 9 dự án khởi nghiệp công nghệ nổi bật đã tìm ra chủ nhân ngôi quán quân mùa đầu tiên tại Việt Nam trong cuộc thi toàn cầu này, với phần thưởng 500 triệu đồng.

Chiều 22/8, tại TPHCM đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Visa's Everywhere Initiative (VEI) với sự tranh tài sôi nổi của 9 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng. Đây là những doanh nghiệp tiêu biểu cho sự phát triển đa dạng trong các lĩnh vực kinh doanh tại thị trường Việt Nam, từ dịch vụ giao đồ ăn, dịch vụ tuyển dụng cho đến thương mại điện tử. 

Cuộc thi VEI có quy mô toàn cầu nhằm thách thức các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) giải quyết các vấn đề của tương lai ngành thanh toán và thương mại.

Tại vòng chung kết, 9 đội thi fintech (công nghệ tài chính) trải qua phần thuyết trình và phản biện về các giải pháp giúp giải quyết các vấn đề trong nền thanh toán hiện đại nhằm mang đến các dịch vụ thanh toán tối ưu cho người tiêu dùng, khách hàng.

doanh nghiệp khởi nghiệp, tài chính, thanh toán toàn cầu - ảnh 1
doanh nghiệp khởi nghiệp, tài chính, thanh toán toàn cầu - ảnh 2
doanh nghiệp khởi nghiệp, tài chính, thanh toán toàn cầu - ảnh 3
doanh nghiệp khởi nghiệp, tài chính, thanh toán toàn cầu - ảnh 4
doanh nghiệp khởi nghiệp, tài chính, thanh toán toàn cầu - ảnh 5
doanh nghiệp khởi nghiệp, tài chính, thanh toán toàn cầu - ảnh 6 Các đội thi trình bày giải pháp tài chính của mình

Các giải pháp công nghệ của startups đã tận dụng các nền tảng của mạng xã hội và mang đến cho giới trẻ những trải nghiệm tài chính, ngân hàng thông suốt, liền mạch. Bên cạnh đó, các đội thi cũng đề xuất các phương thức thanh toán dựa trên nền tảng công nghệ số vượt trội hình thức giao dịch tiền mặt; đồng thời mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán điện tử, tăng cường giá trị lợi ích cho đơn vị bán hàng.

doanh nghiệp khởi nghiệp, tài chính, thanh toán toàn cầu - ảnh 7 Các doanh nghiệp có dịp trao đổi, học hỏi các mô hình, giải pháp tài chính tiên tiến hiện nay tại vòng chung kết cuộc thi 
Chung cuộc, đội Eyeq với giải pháp thanh toán bằng công nghệ nhận diện mắt người đã thuyết phục Hội đồng giám khảo để trở  thành đội quán quân cuộc thi VEI mùa đầu tiên diễn ra tại Việt Nam. Đội quán quân đã được trao giải thưởng 500 triệu đồng. Giải pháp Eyeq đang được các doanh nghiệp lớn của Việt Nam sử dụng và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.
doanh nghiệp khởi nghiệp, tài chính, thanh toán toàn cầu - ảnh 8 Ban tổ chức trao giải quán quân cho CEO của Eyeq, Tùng Lê
Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao giải thưởng 100 triệu đồng cho dự án JupViec dành cho đội thi có giải pháp tài chính toàn diện nhất. Giải pháp giúp các gia đình có thể tìm được người giúp việc một cách hiệu quả. Riêng mình, người giúp việc có tài khoản và được thanh toán tiền lương qua thẻ thanh toán ngân hàng.
doanh nghiệp khởi nghiệp, tài chính, thanh toán toàn cầu - ảnh 9  Đội Triip thắng giải Khán giả bình chọn
doanh nghiệp khởi nghiệp, tài chính, thanh toán toàn cầu - ảnh 10 Dự án JupViec thắng giải Giải pháp toàn diện nhất 
Trong khi đó, đội Triip đoạt giải Khán giả bình chọn với phần thưởng cũng 100 triệu đồng.

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TPHCM, cho rằng sân chơi này phần nào giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về các cơ hội lẫn thách thức mà công nghệ tài chính mang lại, để từ đó có kế hoạch triển khai các giải pháp phù hợp trong điều kiện thực tiễn của VN.

“Qua cuộc thi, các đội thi fintech này đã có cơ hội cọ xát, học hỏi ở các mô hình, giải pháp fintech ở các đội thi khác, qua đó hoàn thiện và phát triển sâu hơn các giải pháp của mình, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài”, ông Tô Duy Lâm nói.

Cuộc thi Visa's Everywhere Initiative được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 nhằm tìm ra những tài năng, những phát kiến sáng tạo trong cộng đồng khởi nghiệp trên toàn thế giới. Cho đến nay, cuộc thi VEI đã có mặt trên 40 quốc gia thuộc nhiều châu lục, khu vực trên thế giới với hơn 2.100 startups tham gia và kêu gọi được hơn 2 tỷ USD đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng