Dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh xử lý 30.000 tấn rác/ngày

Ngày 27/3, Công ty Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã khánh thành 2 cây cầu mang tên VWS1 và VWS2 tại huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An).

Ông David Dương giới thiệu về dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh và hai cây cầu VWS1, VWS2
Ông David Dương giới thiệu về dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh và hai cây cầu VWS1, VWS2

Đây là hai cây cầu nằm trong dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh mà VWS đang triển khai đầu tư tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Hai cây cầu mang tên VWS1 và VWS2 đưa vào sử dụng nhằm phục vụ cho toàn bộ khu phức hợp Khu Công nghệ Môi trường xanh.

Ông David Dương, Tổng giám đốc VWS cho biết, sau khi đưa 2 cây cầu này vào sử dụng, công ty tiếp tục triển khai các đường nối vào khu chức năng trong Khu Công nghệ Môi trường xanh. Qua đó, chuẩn bị tiếp nhận, xử lý rác từ TPHCM, Long An và các tỉnh lân cận đưa vào.

Khu Công nghệ Môi trường Xanh rộng gần 1.800 ha, là nơi tiếp nhận và xử lý tất cả các loại rác như rác thải thông thường, chất thải công nghiệp nguy hại và không nguy hại, chất thải y tế, chất thải điện tử…Rác thải sau khi được xử lý sẽ được tận dụng để tái chế thành các sản phẩm hữu ích.

Trong giai đoạn 1 (từ năm 2025), Khu Công nghệ Môi trường xanh sẽ tiếp nhận, xử lý khoảng 30.000 tấn rác/ngày từ các tỉnh như TPHCM, Long An và một số tỉnh lân cận trong vùng. Khu Công nghệ Môi trường xanh được VWS đầu tư với số vốn ban đầu hơn 450 triệu USD.

Theo ông David Dương, việc đầu tư Khu Công nghệ Môi trường xanh tại Long An là để hiện thực lời hứa với người mẹ của ông. Ông từ Mỹ trở về Việt Nam mong muốn đóng góp cho quê hương đất nước, trong đó có tỉnh Long An.

Dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh xử lý 30.000 tấn rác/ngày - ảnh 1 Khu Công nghệ Môi trường xanh sẽ là nơi xử lý rác thải quy mô lớn trong thời gian tới với số vốn đầu tư hơn 450 triệu USD.
Dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh xử lý 30.000 tấn rác/ngày - ảnh 2  
Dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh xử lý 30.000 tấn rác/ngày - ảnh 3 Lãnh đạo VWS và khách mời khánh thành hai cây cầu VWS1, VWS2

“Nơi đây là quê hương của mẹ tôi. Bà năm nay đã 75 tuổi. Bà mong muốn nhìn thấy người con trai làm được điều gì đó cho quê hương. Chính vì vậy, tôi trở về đây để thực hiện đầu tư xây dựng dự án này”, ông David Dương cho biết.

Ông Phan Văn Tới, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An cho biết, dự án nằm trên địa bàn huyện là dự án lớn, trọng điểm không chỉ của địa phương mà của tỉnh Long An và cả vùng. Hiện nay áp lực xử lý rác thải của huyện, cũng như cả tỉnh Long An là rất lớn. Chất thải thu gom chưa được xử lý tại nguồn, mỗi ngày có hơn 65 tấn rác thải đang được đưa đi xử lý rải rác ở nhiều nơi.

Theo ông Tới, với dự án này sẽ góp phần giải quyết được vấn đề xử lý rác thải không chỉ trên địa bàn huyện Thủ Thừa, mà cho cả tỉnh Long An và các tỉnh lân cận. Qua đó góp phần giảm chi phí vận chuyển rác, giải quyết được công ăn việc làm cho địa phương, góp phần bảo vệ môi trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng