Dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ được cấp phép đầu tư

TP - Dự kiến trong tháng 4/2008, Tập đoàn Dầu khí VN cùng các đối tác KPI (Cô Oét) và Idemitsu (Nhật Bản) sẽ hoàn thành toàn bộ các tài liệu liên doanh để trình Chính phủ xin cấp phép đầu tư dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn và thành lập Công ty liên doanh trong quý 2/2008.

Cảng Nghi Sơn đã sẵn sàng phục vụ cho các dự án lớn tại Nghi Sơn. Ảnh: Anh Tuấn

Qua khảo sát, nghiên cứu kỹ dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn, các đối tác KPI và Idemitsu đã cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiến hành hiệu chỉnh báo cáo khả thi, đàm phán nhiều vòng tại Hà Nội và Cô Oét về các hợp đồng liên doanh, điều lệ liên doanh, hợp đồng cung cấp dầu thô, hợp đồng bao tiêu sản phẩm...

Chính phủ Việt Nam cũng đã đồng ý các điều kiện ưu đãi cơ bản cho dự án. Hiện nay, vòng đàm phán cuối cùng đang được diễn ra tại Hà Nội từ ngày 15/2 đến 26/2/2008 và dự kiến trong tháng 4/2008 dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ được trình Chính phủ xin cấp phép đầu tư.

Tại hiện trường Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác KPI, Idemitsu cũng đang khẩn trương hoàn thành các công việc đóng cọc mốc xác định ranh giới các khu vực dự án và các thủ tục có liên quan, trong đó đã hoàn thành đóng cọc mốc cho các khu vực mặt bằng nhà máy, đường ống dẫn sản phẩm từ nhà máy ra cảng, khu cảng xuất sản phẩm;

Hoàn thành khảo sát, lập phương án kỹ thuật và dự toán công việc rà phá bom mìn; lập hồ sơ đền bù, di dân cho khu vực mặt bằng nhà máy với 325 ha; khảo sát sơ bộ nguồn nguyên vật liệu phục vụ san lấp mặt bằng dự án; lập dự án đầu tư xây dựng công trình “Khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ, công nhân viên”.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá cũng đã thẩm định xong thiết kế cơ sở, báo cáo đánh giá tác động môi trường... sẵn sàng cho ngày khởi công xây dựng nhà máy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá