Dự án Luật Đầu tư: Không lấy đá ghè chân mình!

"Bộ KH-ĐT không bao giờ lấy đá ghè chân mình. Chúng tôi chịu trách nhiệm về thu hút đầu tư nên nếu luật làm ra mà “bó” các nhà đầu tư thì làm sao chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ?" Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc nói vể dự án Luật Đầu tư.

Với những quy định trong Luật Đầu tư này số vốn đầu tư cả trong nước và nước ngoài sẽ còn tăng lên rất mạnh!

Trước đây tất cả các dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN)  đều phải thẩm định và cấp phép đầu tư, nay với Luật Đầu tư, các dự án ĐTNN đã được “hòa đồng” như các dự án đầu tư trong nước.

Theo dự thảo, dự án ĐTNN đến 5 tỷ đồng thì chỉ phải viết phiếu đăng ký gửi đến cơ quan quản lý đầu tư là được quyền đầu tư, không cần thêm một thủ tục nào cả.

Từ trên 5 tỷ đồng đến 300 tỷ đồng, nhà đầu tư đăng ký đầu tư, và sau 7 ngày làm việc, cơ quan quản lý đầu tư phải cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư. Dự án từ trên 300 tỷ đồng trở lên mới phải thẩm định và cấp phép đầu tư. Rõ ràng, so với luật cũ là “thoáng” hơn nhiều đối với ĐTNN.

Thưa ông, nhưng có nhiều  ý kiến cho rằng nhiều quy định trong dự luật lần này là “1 bước tiến, 2 bước lùi”?

Điều đó hoàn toàn không đúng. Quan điểm đó cho rằng: Nhà đầu tư (cả trong nước và nước ngoài) khi thành lập doanh nghiệp rồi thì muốn làm gì thì làm. Như vậy làm sao kiểm soát được?

Người ta phê phán dự thảo Luật Đầu tư (chung) là “đóng”, nhưng thực ra là rất “mở”. Nhưng không thể là “mở toang” kiểu nhà đầu tư chỉ thành lập doanh nghiệp rồi thì muốn làm gì thì làm. Chúng ta từng phải gặp nhiều rắc rối bởi các “lang băm” vào móc túi dân ta, các trường đại học “ma” vào đào tạo…

Ngay cả  khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, cũng có người cho rằng các quy định trong luật về giấy phép đầu tư vẫn dùng nhiều từ ngữ gợi đến cơ chế xin – cho?

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc
Đúng là một số từ ngữ còn dùng chưa chuẩn. Chúng tôi sẽ tiếp thu, chỉnh sửa. Nhưng nội dung luật thì sẽ không thay đổi. Có những người  phản đối dự luật này muốn “mở toang” hết cả, theo cơ chế như của Hoa Kỳ. Như vậy là không ổn, vì nước ta chưa phát triển đến mức độ đó và những người có quan điểm đó cũng là rất ít.

Nghĩa là nếu “mở toang” chúng ta sẽ gặp khó khăn về quản lý, thưa ông?

Nếu “mở toang” không kiểm soát được, không những sẽ gây tác hại lớn đến nền kinh tế, mà còn tác động xấu đến cả xã hội.

Nhưng mục tiêu của dự án luật này là tạo điều kiện thông thoáng để thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư, nhiều vốn đầu tư?

Qua tham khảo ý kiến các nhà đầu tư chiến lược như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… chúng tôi thấy  họ rất hoan nghênh quy định như trong dự thảo Luật Đầu tư.

Đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng cần phải có giấy phép đầu tư, bởi điều đó thể hiện trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam và quyền cũng như trách nhiệm của nhà đầu tư. Họ muốn tất cả phải rạch ròi, đừng có “xin - cho”, chỉ một giấy phép đầu tiên là ghi rõ hết.

Cấp phép đầu tư thì “mở”, nhưng nhiều ý kiến cho rằng các quy định khác có thể dẫn đến sự ra đời của một số loại “giấy phép con” mới  như việc quy định phải có thẩm định về môi trường chẳng hạn?

Tất cả các vấn đề về môi trường, xây dựng… đều là “hậu kiểm”. Với dự án trên 300 tỷ đồng, giấy phép đầu tư ghi rõ phải bảo đảm môi trường theo tiêu chuẩn Việt Nam, và sau này người ta sẽ kiểm tra. Tôi khẳng định sẽ không có thêm bất kỳ một loại “giấy phép con” nào khác, có khi còn bớt đi.

Nhưng đối với dự án phổ thông có điều kiện thì vẫn phải thẩm tra một số vấn đề?

Đúng là với một số dự án đầu tư có điều kiện, cần phải thẩm tra. Chẳng hạn như dự án đầu tư về giáo dục, cần phải xem trong dự án đó thầy là ai, điều kiện trường học như thế nào; hay dự án về y tế thì xem có bác sĩ không, bác sĩ có bằng cấp không…

Vừa qua ở TP Hồ Chí Minh đã có một loạt cơ sở chữa bệnh Đông y, người ta đưa “lang băm” vào chữa bệnh, bao nhiêu người Việt Nam bị hại.  Đó là một bài học và chúng ta phải loại trừ những trường hợp tương tự.

Với Luật Đầu tư nước ngoài, Luật Khuyến khích đầu tư trong nước sau gần 20 năm thực hiện, chúng ta đã thu hút được khoảng 50 tỷ USD đầu tư. Nay với Luật Đầu tư chung này, ông có thể dự báo con số thu hút đầu tư là bao nhiêu?

Bộ KH-ĐT không bao giờ lấy đá ghè chân mình cả. Tức là chúng tôi chịu trách nhiệm về thu hút đầu tư nên nếu luật làm ra mà “bó” các nhà đầu tư thì làm sao chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Tôi cho rằng, với những quy định trong Luật Đầu tư này số vốn đầu tư cả trong nước và nước ngoài sẽ còn tăng lên rất mạnh và số vốn đầu tư sẽ tăng mạnh vào ngay cuối năm nay.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá