Dự án Rusalka 1.200 tỷ đồng vẫn mắc cạn

Gần một năm sau khi được cấp chứng nhận đầu tư mới, dự án Rusalka (Khánh Hòa) vẫn chưa tiếp tục được triển khai dù chủ đầu tư mới cam kết sẽ hoàn thành sau 2 năm.

Theo ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Khánh Hòa, một trong những lý do cơ bản nhất khiến dự án chưa thể tái khởi động là chủ đầu tư phải chờ Ủy ban Nhân dân tỉnh xây dựng quy hoạch vịnh Nha Trang.

Dự án Rusalka 1.200 tỷ đồng vẫn mắc cạn - ảnh 1 Dự án Rusalka vẫn chưa thể tái khởi động do vướng thủ tục. Ảnh: VnExpress
Thời gian qua quy hoạch này đã nhận được nhiều quan điểm trái chiều, đặc biệt là sự phản đối từ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cũng như các nhà khoa học, các kiến trúc sư, vì một số nội dung đầu tư chưa phù hợp với quy định của Luật Di sản văn hóa.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, 6 trên tổng số 8 dự án đầu tư ở khu vực này đã được thông qua. Những vướng mắc về vấn đề quy hoạch vịnh Nha Trang đối với dự án Rusalka, nay đã đổi tên thành Champarama Resort & Spa do Công ty cổ phần Trọng điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang) làm chủ đầu tư mới đã được giải tỏa.

Mặc dù vậy, ông Thái cho biết chưa thể khẳng định đến khi nào dự án có thể khởi động trở lại. “Quy hoạch đã xong, nhưng còn nhiều thủ tục phải hoàn thành. Hiện chủ đầu tư đang xin giấy phép xây dựng để tái khởi động dự án”, ông nói.

Trong khi đó, một vướng mắc khác cũng không dễ giải quyết là xử lý công nợ đối với các nhà thầu về khối tài sản đã được đầu tư trên đất của Rusalka. Để được đầu tư dự án, Focus Travel Nha Trang phải cam kết kế thừa tất cả nghĩa vụ, trách nhiệm về công nợ của nhà đầu tư cũ là Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest - Tur (RIT).

Hiện một số khoản nợ đã được giải quyết, song công nợ đối với Công ty TNHH Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại (BMC) đến nay vẫn là “cục máu đông”. Công ty này có số nợ gốc là 51,6 tỷ đồng, nhưng trong quá trình làm thủ tục xử lý đối với dự án Rusalka đã đòi thanh toán 275,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Focus Travel Nha Trang cũng phải giải quyết khiếu nại của BMC đối với chính Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Năm ngoái, ngay sau khi Khánh Hòa cấp chứng nhận đầu tư mới cho dự án, BMC đã khiếu nại một số nội dung liên quan đến việc tỉnh này giao dự án Rusalka cho chủ đầu tư mới.

Gần một năm qua, BMC vẫn kiên trì khiếu nại, thậm chí đã gửi đơn khiếu nại lên tận Thủ tướng. Ngày 17/4 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã một lần nữa tổ chức cuộc họp với BMC để giải quyết các khiếu nại của công ty này. Một trong những yêu cầu cơ bản nhất của BMC là tỉnh Khánh Hòa phải giải quyết dứt điểm những tồn đọng khi chọn nhà đầu tư mới, đặc biệt là vấn đề xử lý công nợ giữa các bên.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa sẽ ban hành văn bản liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của BMC. Song, với việc sau một năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới mà vẫn còn nhiều vướng mắc phải giải quyết thì dự án chưa thể tái khởi động. Trước đó, khi nhận giấy chứng nhận đầu tư mới cho dự án có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, Focus Travel Nha Trang cam kết dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác sau 2 năm xây dựng.

Dự án khu nghỉ dưỡng mang Rusalka (hay còn gọi là Nàng tiên cá) được cấp phép đầu tư vào năm 2000 và do RIT làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi dự án đang được triển khai, năm 2005, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị bị khởi tố về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Với lý do để điều tra về hành vi này, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã kê biên 43,8 hécta đất cùng toàn bộ công trình, tài sản đã được đầu tư vào Rusalka (theo kết quả định giá của Bộ Tài chính vào năm 2006, giá trị tài sản đã đầu tư là 131 tỷ đồng). Đồng thời, Bộ Kế hoạch & Đầu tư ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy phép đầu tư đối với dự án Rusalka.

Sau này, khi vụ án của ông Nguyễn Đức Chi được giải quyết, tỉnh Khánh Hòa quyết định giao dự án cho Focus Travel Nha Trang triển khai. Công ty này do ông Nguyễn Đức Tấn, em trai ông Nguyễn Đức Chi làm đại diện trước pháp luật.

Theo Đầu tư

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá