Dự án Rusalka có thể sẽ được đấu thầu

TP - Tháng 11-2000, Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) do ông Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch HĐQT được cấp giấy phép đầu tư dự án Khu nghỉ mát Rusalka tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dự án Rusalka có thể sẽ được đấu thầu

> Phải thanh lý dự án Rusalka đúng chỉ đạo của Thủ tướng

Dự án Rusalka tiếp tục bị treo, thiệt thòi nhất là người dân ở khu vực dự án
Dự án Rusalka tiếp tục bị treo, thiệt thòi nhất là người dân ở khu vực dự án.

Ngày 25-6-2005, ông Chi bị bắt, sau đó chịu án 5 năm 6 tháng tù giam về tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “sử dụng trái phép tài sản”.

Các công trình và 43,86 ha đất tại Rusalka bị kê biên, giấy phép đầu tư và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này bị thu hồi.

Ngày 1-4-2010, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định hủy kê biên tài sản tại Rusalka.

Được trả tự do đầu năm 2010, ông Chi đề nghị lập Cty Cổ phần Du lịch Trọng điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang) để tiếp tục thực hiện dự án Rusalka. Ngày 1-10-2010, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý dự án Rusalka theo quy định của pháp luật về đầu tư, việc thanh lý dự án Rusalka phải có 3 pháp nhân tham gia thành lập RIT, sau đó thành lập doanh nghiệp mới để tiếp tục đầu tư trên cơ sở khối tài sản còn lại của dự án cũ, giải quyết dứt điểm các khiếu nại của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tháng 8-2011, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa và ông Chi thông báo về việc thanh lý dự án.

Nhà thầu chính của dự án Rusalka, chủ nợ lớn nhất của RIT là Cty TNHH một thành viên Vật liệu xây dựng và Xây lắp Thương mại (BMC), phản đối thông báo thanh lý, cho rằng có sự mập mờ có lợi cho ông Chi.

Cuối tháng 10-2011, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định chọn Cty Focus Travel Nha Trang làm nhà đầu tư mới của dự án Rusalka, dù đến ngày 16-12-2011, Cty này mới được thành lập.

BMC khiếu nại, Thủ tướng Chính phủ có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo thực hiện việc thanh lý Rusalka theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 12-7-2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao dự án Rusalka cho Cty Focus Travel Nha Trang.

Tuy nhiên, theo bản án mà ông Chi đã phải thi hành, ông Chi từng làm giả ủy quyền của 3 pháp nhân để thành lập RIT, từ trước đến nay tại dự án Rusalka không có sự tham gia của 3 pháp nhân đó, chỉ có ông Chi.

Ông Chi không thỏa thuận được với các chủ nợ của RIT về việc thanh lý dự án Rusalka, họ cho rằng ông không có tư cách đại diện cho RIT.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, do dự án Rusalka đã bị rút giấy phép đầu tư, nên không còn pháp nhân nhà đầu tư để thanh lý dự án.

Bởi vậy, để xử lý được các khó khăn, vướng mắc khi thanh lý dự án Rusalka, có ý kiến đề xuất áp dụng quy định của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP để thanh lý dự án Rusalka.

Theo đó, sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản đã đầu tư trên đất, người thắng đấu giá sẽ được quyền tiếp tục triển khai dự án.

“Văn phòng Chính phủ đã có văn bản, còn Chính phủ có đồng ý hay không với đề nghị của tỉnh, chúng tôi không trả lời ở đây”, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng, Người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa, nói tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức chiều 10-10, khi phóng viên báo Tiền Phong hỏi, Chính phủ đã có ý kiến về việc xử lý dự án Rusalka hay chưa.

Theo ông Bông, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đăng ký làm việc với Thủ tướng Chính phủ về dự án Rusalka, nhưng Chính phủ chưa xếp lịch.

Hiện nay, tỉnh vẫn tiếp tục hướng dẫn Cty Focus Travel Nha Trang hoàn thành các thủ tục để tiếp tục đầu tư dự án Rusalka.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá