Dự án thua lỗ nghìn tỷ Ethanol Dung Quất có thể tái khởi động

TP - Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, nhằm thực hiện lộ trình thay thế 100% xăng RON92 bằng xăng sinh học E5 trên toàn quốc từ 1/1/2018, cơ quan quản lý đang tính đến việc khôi phục Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất, một trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương, vào quý 1/2018.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, đến nay, các trạm trộn của Petrolimex và PVoil có thể đáp ứng đủ nhu cầu xăng E5 cho thị trường với khoảng hơn 6 triệu m3/năm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, để triển khai thành công việc chuyển đổi xăng khoáng RON 92 sang xăng sinh học E5 theo đúng lộ trình từ ngày 1/1/2018, Petrolimex và PVoil - hai đơn vị lớn (chiếm 65%) dẫn dắt thị trường, ngoài việc chuẩn bị chu đáo cho toàn hệ thống, cần có trách nhiệm cung ứng xăng E5 nếu các doanh nghiệp khác có nhu cầu.

Về vấn đề thuế bảo vệ môi trường, phí của xăng E5 cũng như sự chênh lệch về giá giữa xăng E5 và Ron 95 (hiện dao động trong khoảng 1.000 - 1.200 đồng/lít), Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công Thương vẫn đang làm việc với Bộ Tài chính để các mức thuế, giá tiếp tục có sự hấp dẫn hơn, giúp doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng ưu tiên hơn khi lựa chọn xăng sinh học E5.

Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất và Nhà máy xơ sợi Đình Vũ cùng dự án xây dựng Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ bị dừng do giá thành cao, thua lỗ lớn. Trong số 3 dự án này, dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất bên cạnh việc đội vốn lên hơn 2.100 tỷ đồng và bị lỗ 200 tỷ đồng sau một năm hoạt động và phải ngừng được coi là một “bài toán khó” trong số 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ ngành công thương.

Mới đây Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm tại 3 dự án này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá