Dự án trăm triệu USD 'thiếu' báo cáo môi trường: Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nhận sai sót

TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đại diện Ban quản lý các KCN tỉnh đã nhận trách nhiệm vì sai sót để cho dự án JA Solar triển khai xây dựng khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Dự án trăm triệu USD 'thiếu' báo cáo môi trường: Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nhận sai sót

Chiều nay (10/3), Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã tổ chức giải trình về việc cấp phép cho dự án đầu tư JA Solar khi chưa có ĐTM tại Trụ sở ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Liên quan đến việc cho phép đơn vị triển khai xây dựng khi chưa được Bộ tài nguyên môi trường phê duyệt ĐTM, ông Nguyễn Anh Quyền - Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, Công ty TNHH JA Solar đã tiến hành lập báo cáo ĐTM trình Bộ Tài nguyên môi trường, đã có phiếu hẹn thời hạn trả hồ sơ vào ngày 4/5. 

Nhưng để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo cam kết, Công ty JA Solar đã xin phép Ban quản lý KCN Bắc Giang. Nhận thấy đơn vị này đã có báo cáo ĐTM sơ bộ, có cam kết và phiếu hẹn nên Ban đã đồng ý cấp phép xây dựng cho đơn vị này. 

“Chúng tôi đã cân nhắc kỹ là nếu có một tỷ lệ nhỏ gây hại cho môi trường chúng tôi cũng không đồng ý. Nhưng dù sao khi chưa có báo cáo chính thức mà đã cấp giấy phép xây dựng cũng là chưa đúng quy định và là thiếu sót của Ban quản lý các KCN”, ông Quyền nói.

đtm, dự án ja solar, đánh giá tác động môi trường, kcn trung quốc, tỉnh bắc giang, kcn - ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp với Sở Tài nguyên môi trường và Ban quản lý các KCN tỉnh, yêu cầu giải trình toàn bộ sự việc.

Tuy nhiên, ông Linh cho rằng hiện nay có sự mâu thuẫn giữa Luật đầu tư và Luật Tài nguyên môi trường. Theo quy định mới nhất thì nhà đầu tư chỉ cần có báo cáo ĐTM sơ bộ và giải pháp về môi trường là có thể được cấp phép xây dựng. Bên cạnh đó, việc làm này của tỉnh cũng nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Đến nay, công ty TNHH JA Solar Việt Nam đã tự nguyện đình chỉ việc thi công, chờ kết quả phê duyệt của Bộ Tài nguyên môi trường và cam kết nếu không được phê duyệt ĐTM sẽ ngừng triển khai dự án. Đối với xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức khi để xảy ra tỉnh trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Trưởng Ban quản lý KCN tỉnh xem xét trách nhiệm. 

“Đồng thời tôi cũng phải kiểm điểm trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước, chưa đôn đốc các đơn vị, nhà đầu tư thúc đẩy việc phê duyệt ĐTM của dự án này”, ông Linh nói. 

đtm, dự án ja solar, đánh giá tác động môi trường, kcn trung quốc, tỉnh bắc giang, kcn - ảnh 2 Dự án JA Solar đã được dựng hàng trăm khung thép khi chưa được cấp phép. Ảnh chụp ngày 10/3.

Dự án đầu tư JA Solar nhằm sản xuất thanh silic đơn tinh thể, sản xuất thỏi silic đa thể, sản xuất tấm silic đơn tinh thể và đa tinh thể, sản xuất tấm pin mặt trời Tổng công xuất 1.500 MW và sản xuất tấm pim mặt trời với công suất 1.500 MW/năm, tổng vốn đầu tư 6.235 tỷ đồng, tương ứng khoảng 280 triệu USD tại KCN Quang Châu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Diện tích sử dụng đất khoảng 20 ha. Dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 30/12/2016.

Tuy nhiên, ngày 27/11/2016, khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhưng nhà đầu tư đã triển khai Lễ động thổ khá hoành tráng với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và nhiều quan khách quốc tế. 

Đến ngày 21/2, Ban quản lý các KCN Bắc Giang lại tiếp tục cấp Giấy phép xây dựng  khi chưa được Bộ Tài nguyên môi trường phê duyệt ĐTM của đơn vị này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng