Dự báo cạnh tranh cao, các ngân hàng 'khát' lao động

TP - Môi trường và thực trạng kinh doanh của ngành tài chính – ngân hàng trong những tháng đầu năm 2014 đang có những chuyển biến tích cực so với năm 2013, nhưng cũng có lo ngại cạnh tranh sẽ gay gắt hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo điều tra xu hướng kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài (do Ngân hàng Nhà nước thực hiện), môi trường và thực trạng kinh doanh của ngành tài chính – ngân hàng trong những tháng đầu năm 2014 đang có những chuyển biến tích cực so với năm 2013, nhưng cũng có lo ngại cạnh tranh sẽ gay gắt hơn.

Theo đó, số ngân hàng đánh giá tình hình kinh doanh của họ ở thời điểm hiện tại là “tốt”, tăng từ 29% trong cuộc điều tra trước lên 53% tại cuộc điều tra này. 46,5% tổ chức tín dụng đánh giá là “bình thường”. Xu hướng cải thiện tiếp tục được các ngân hàng kỳ vọng trong quý II và cả năm 2014.

Tình hình lao động của hệ thống ngân hàng dự kiến ít có biến động lớn trong thời gian tới. 

Ngoài 7,4% tổ chức tín dụng cho biết đã cắt giảm lao động trong quý I/2014, hầu hết các ngân hàng không có ý định cắt giảm trong các quý tiếp theo. Bên cạnh đó, hơn 1/3 ngân hàng đánh giá hiện tại đang thiếu lao động và có thể có nhu cầu tuyển lao động trong các quý tới.

Đa số các tổ chức tín dụng khi được hỏi đều dự báo lãi suất huy động vốn và cho vay VND trong năm 2014 sẽ tiếp tục giảm nhẹ. Một số tổ chức tín dụng dự kiến có thể tăng nhẹ mức phí dịch vụ trong năm 2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá