Các khu Công nghiệp phía Bắc:

Đủ “chiêu” thu hút lao động

TP - Sau Tết, dường như có sự phục hồi sản xuất nên nhiều doanh nghiệp ồ ạt tuyển dụng lao động số lượng lớn. Để thu hút, doanh nghiệp tung đủ “chiêu” lôi kéo lao động, như tăng lương và thêm chế độ đãi ngộ.

Người lao động tìm kiếm thông tin việc làm tại KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội sáng ngày 10/2. Ảnh: Thanh Hùng
Người lao động tìm kiếm thông tin việc làm tại KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội sáng ngày 10/2. Ảnh: Thanh Hùng

Khắp nơi treo biển tuyển dụng

Tại khu công nghiệp (KCN) Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội), theo ghi nhận của PV Tiền Phong, nhiều doanh nghiệp đăng thông tin tuyển lao động với số lượng lớn. Công ty TNHH Inkel Việt Nam cho biết, do nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh năm 2014, đang cần tuyển 500 công nhân (400 nữ, 100 nam) cho các nhà máy lắp ráp và sản xuất điện tử. Mức lương công ty này đưa ra khá hấp dẫn từ 3,1 đến 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH Elentec Việt Nam đăng thông báo tuyển nữ công nhân sản xuất với số lượng không hạn chế. Chưa kể, công ty này còn tuyển thêm nhiều vị trí khác như phiên dịch viên tiếng Hàn, kỹ thuật viên phòng đúc và khuôn... với mức lương theo thỏa thuận.

Nhằm chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng và phát triển trong thời gian tới, Công ty TNHH Công nghiệp và Dịch vụ Việt Nam (ISV) cần tuyển thêm lao động ở nhiều vị trí như: Nhân viên kinh doanh, kế toán, lái xe, in ấn và làm bao bì carton, nhân viên kho bao bì carton… với mức lương bình quân dao động từ 3,5-8 triệu đồng/người/tháng tùy theo từng công việc. Công ty TNHH VINA-FUJI cũng tuyển 40 lao động phổ thông sản xuất gỗ, với mức lương khoán đạt 4,5 triệu đồng/tháng cùng nhiều vị trí và mức lương khác nhau.

Tại KCN Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), rất nhiều công ty cũng đăng tải thông tin cần tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Công ty TNHH HAL Việt Nam cần tuyển 100 nam/nữ công nhân cho bộ phận khuôn, đúc, hoàn thiện và gia công với tổng mức lương cho nhóm thử việc từ 3,07-3,75 triệu đồng/người/tháng. Công ty linh kiện điện tử SEI (Việt Nam) cũng có kế hoạch tuyển dụng 200 công nhân nữ vào làm việc tại các phân xưởng trong nhà máy với tổng thu nhập hứa hẹn cho công nhân mới lên tới 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, tại một số KCN khác như Sài Đồng A-B, KCN Sóc Sơn, KCN Đông Anh... cũng có hàng chục công ty trong và ngoài nước thông báo cần tuyển công nhân với số lượng không hạn chế.

Nhiều “chiêu” hút công nhân

Ngày 10/2, có mặt tại bảng thông tin KCN Bắc Thăng Long, anh Nguyễn Văn Hùng quê Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, đã nghiên cứu hàng chục thông báo tuyển lao động, nhưng chưa quyết định chọn công ty nào. Lý do anh Hùng cân nhắc là, ngoài lương hấp dẫn, anh cần một công ty có chế độ đãi ngộ tốt. Nắm bắt được tâm lý này, năm nay, ngoài việc cam kết đóng các loại bảo hiểm (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp) hay thưởng cao vào các ngày lễ Tết cho người lao động, nhiều doanh nghiệp còn thu hút lao động theo nhiều cách độc đáo.

Công ty TNHH Terumo Việt Nam (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) chuyên sản xuất thiết bị y tế chuyên dụng và gia dụng đưa ra các chế độ đãi ngộ khá hấp dẫn như được làm việc trong môi trường sạch sẽ và chuyên nghiệp, trợ cấp ăn trưa 20.000 đồng/người/ngày. 

 

“Hiện, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tuyển số lượng lớn công nhân là do có nhiều đơn hàng mới và chuẩn bị cho việc mở rộng sản xuất kinh doanh trong năm mới”.

Ông Phạm Văn Thanh, Trưởng phòng Lao động-Tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội)

Ngoài ra, công ty còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí, người lao động được tham gia vào các hoạt động giao lưu tập thể ngoại khóa, đi tham quan nghỉ mát… Doanh nghiệp chế xuất NIROTI Việt Nam chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất, ngoài việc đưa ra mức lương cơ bản 3,2 triệu đồng/người/tháng và thưởng 2 lần/năm; còn có thêm các khoản phụ cấp từng tháng như trợ cấp sinh hoạt 400.000 đồng, đi lại 200.000 đồng và 300.000 đồng tiền thưởng chuyên cần.

 

Với nhu cầu cần tuyển 150 nữ công nhân sản xuất, Công ty TNHH Chiyoda Integre Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) đưa ra nhiều ưu đãi khi lao động được tuyển vào làm việc. Bên cạnh cam kết công việc nhẹ nhàng, công ty này còn đưa ra cơ hội thăng tiến; mức lương cơ bản cao cùng với hàng loạt phụ cấp và tiền hỗ trợ đi lại, nhà ở, chuyên cần, thâm niên, tay nghề, môi trường... 

Các loại tiền thưởng cũng được đưa ra rất hấp dẫn (như thưởng năm, thưởng dịp 30/4, 2/9, Trung thu, Tết âm lịch, tặng quà vào dịp sinh nhật…). Công ty DENSO Việt Nam đưa ra các mức phụ cấp hấp dẫn, ngoài hỗ trợ tiền làm thêm giờ, làm ca đêm, nhà ở..., công nhân nữ còn được hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ, cha mẹ và hỗ trợ đời sống bằng gạo, trả tiền thuê nhà…

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Ban quản lý KCN-KCX TP Hà Nội cho biết, hiện đang tập hợp số liệu về nhu cầu lao động của các doanh nghiệp sau Tết. Theo ông Chính, nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn thành phố hiện đang có nhu cầu lớn tuyển lao động để phục vụ cho sản xuất kinh doanh trong năm 2014.

Ông Phạm Văn Thanh, Trưởng phòng Lao động-Tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho biết, Hà Nội không có tình trạng người lao động bỏ việc sau Tết. Về tình hình chung, do các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội có chế độ lương thưởng tốt nên sau Tết, đa số lao động đều trở lại làm việc. 

Ông Thanh cũng cho biết, do trước Tết, có sự chỉ đạo của UBND và Liên đoàn Lao động TP nên người lao động được doanh nghiệp hỗ trợ bằng tiền cũng như hiện vật để về quê ăn Tết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá