Sàn bất động sản chào bán cả dự án chưa có giấy phép xây dựng:

Dụ khách hàng vào ma trận

TP - Cuối năm, có hiện tượng nhiều nhân viên các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) chào bán căn hộ thuộc dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Người mua nhà cần cảnh giác trước “ma trận” bán mua để tránh rơi vào sự phiền toái, thậm chí tiền mất tật mang. Vụ “bà nghị” Châu Thị Thu Nga là một ví dụ mới và cảnh tỉnh nhất.

Mô hình Dự án FLC Complex (36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội)-một nơi chưa có giấy phép xây dựng nhưng đang được các sàn chào bán đủ giá
Mô hình Dự án FLC Complex (36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội)-một nơi chưa có giấy phép xây dựng nhưng đang được các sàn chào bán đủ giá

Chưa có phép xây dựng, sàn đã nhận đặt cọc

Ngày 15/1, Tập đoàn FLC công bố sắp mở bán dự án FLC Complex (36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Lễ công bố được tổ chức tại khách sạn Lotte (Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội). Có hơn 2.000 khách đến tham dự buổi lễ, trong đó có người của nhiều sàn giao dịch, như: Siêu thị dự án, Đất Xanh... Đại diện của nhiều ngân hàng lớn cũng có mặt. Mặc dù chỉ là lễ công bố dự án, nhưng các sàn giao dịch đã đưa ra mức giá từ 26 - 29 triệu đồng/m2, tuỳ từng căn hộ. Đại diện chủ đầu tư cũng xác nhận, đây chỉ là lễ công bố dự án và chưa chính thức mở bán. Siêu thị dự án là nhà phân phối chính thức một phần của dự án. Thế nhưng, ngay sau đó, các sàn giao dịch đã bước vào cuộc chạy đua “vợt” khách cuối năm.

 Anh N.Q, nhân viên sàn giao dịch G5 (thuộc Siêu thị dự án) tư vấn tỉ mỉ: “Bên tôi phân phối 5 tầng: tầng 5, 6, 7 và 13, 14 với giá từ 27,5 - 28,5 triệu đồng/m2. Riêng tầng 19 là suất ngoại giao với giá gốc 26,5 triệu đồng/m2 nên khách hàng muốn mua phải chịu tiền chênh. Chị đặt cọc mua sớm được chọn căn vị trí đẹp, mua sau không còn căn ưng ý. Xuống tiền luôn, khách hàng ký trực tiếp với chủ đầu tư về hợp đồng hợp tác đầu tư; từ tháng 3/2015 sẽ chuyển sang hợp đồng mua bán”.

Sau lễ công bố, hàng nghìn tin nhắn giới thiệu dự án “khủng bố” số điện thoại nhiều khách hàng. Trong khi đó, ông Chu Văn Đức - Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm xác nhận, dự án của FLC tại đường Phạm Hùng mới được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép ép cọc thí nghiệm (5 cọc) mà chưa cấp giấy phép xây dựng.

 Có mặt tại dự án FLC Complex Phạm Hùng sáng 19/1, PV Tiền Phong chỉ thấy có 3 chiếc xe ủi đang san đất và một nhóm công nhân khoảng 10 người trên công trường. Bảo vệ ngoài cổng cho biết, dự án mới đang chuẩn bị ép cọc thí nghiệm.

Theo một lãnh đạo của Sở Xây dựng Hà Nội, ngay cả đến tháng 3 có cấp phép, dự án cũng không thể làm móng đúng tiến độ để làm hợp đồng mua bán như các sàn giao dịch chào.

 Cũng trong tình trạng tương tự, dự án Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra mắt tại một khách sạn lớn ở Hà Nội cách đây nửa tháng. Ngày mở bán chính thức chưa có, nhưng đơn vị phân phối dự án là Siêu thị dự án nhận đặt cọc tiền của khách hàng. Đại diện chủ đầu tư khẳng định, dự án thuộc diện miễn cấp phép.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chỉ những dự án liên quan đến an ninh quốc phòng mới được miễn cấp phép xây dựng. Theo đó, dự án Goldmark thuộc diện phải cấp phép, nhưng chưa cấp. Điều lạ lùng là, một dự án muốn giới thiệu ra thị trường phải báo cáo trên địa bàn phường về tính pháp lý. Tuy nhiên, theo  ông Nguyễn Ngọc Mạnh-Đội trưởng Thanh tra quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Ngày 27/1 tới, chúng tôi sẽ cho thanh tra xuống kiểm tra giấy phép xây dựng và hiện trạng của dự án”.

Trước đó, theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, dự án Goldmark City (trước đây có tên Castle Plaza) chậm so với tiến độ 3 năm; chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Nghĩa vụ tài chính ở đây được hiểu là các loại thuế, phí liên quan đến dự án như tiền sử dụng đất… Do đó, Hà Nội đề nghị chủ đầu tư khẩn trương phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện nghĩa vụ tài chính đầu tư xây dựng.

Trước khi mua nhà cần biết gì?

Ngay cả với các chủ đầu tư dự án, người mua nhà cũng cần phải thận trọng và tìm hiểu kỹ hơn chứ đừng nói đến khâu trung gian là các sàn giao dịch. Ông Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Quản lý nhà và Kinh doanh bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), cho biết: Từ trước đến nay, chủ đầu tư chỉ thông báo đến Sở Xây dựng là sẽ mở bán mà không đợi sự đồng ý. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước khuyên người mua nhà phải tìm hiểu kỹ dự án có đủ điều kiện về tính pháp lý hay chưa để tránh rủi ro khi mua bán.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết: Tới đây, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực. Theo đó, trước khi huy động vốn, chủ đầu tư phải báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước nhà ở của địa phương và sau 15 ngày cơ quan này sẽ có văn bản trả lời đồng ý, chủ đầu tư mới đủ điều kiện để bán. Đặc biệt, khi chủ đầu tư muốn bán nhà trên “giấy” phải có ngân hàng bảo lãnh. Để trong trường hợp dự án không hoàn thành, đơn vị bảo lãnh phải có trách nhiệm hoàn trả lại khách hàng số tiền đã nộp cho chủ đầu tư. Đây là điều kiện bắt buộc.

 “Ngay cả Luật kinh doanh BĐS năm 2006 cũng đã buộc chủ đầu tư phải thông tin cho người mua về các dự án một cách minh bạch. Trên thực tế, người mua cũng chưa tìm hiểu kỹ về những quy định này. Nhiều doanh nghiệp cũng chưa thực hiện nghiêm túc các quy định nên dễ dẫn tới các rủi ro. Việc mua bán nhà ở là giao dịch dân sự, trước khi mua bán, người dân phải tìm hiểu thật kỹ xem các doanh nghiệp đủ điều kiện bán nhà trên giấy chưa”, ông Hà nói.

 Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng: Thị trường BĐS đang có dấu hiệu ấm lên, niềm tin của khách hàng bắt đầu quay trở lại. Tuy nhiên, lại bắt đầu manh nha hiện tượng huy động vốn của khách hàng khi dự án thiếu tính pháp lý, tạo giá chênh khiến khách hàng hoang mang. Cơ quan quản lý cần siết lại”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng