“Dụ khách hàng vào ma trận”: Mọi giao dịch đều vi phạm

TP - Dự án bất động sản của Tập đoàn FLC (36 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang trong giai đoạn xin cấp phép, nhưng nhiều sàn giao dịch bất động sản (BĐS) đã tạo cơn sốt ảo thu hút khách. Cơ quan chức năng nói gì về việc này?

Cò T. tư vấn mua căn hộ tại dự án chung cư FLC Complex 36 Phạm Hùng.
Cò T. tư vấn mua căn hộ tại dự án chung cư FLC Complex 36 Phạm Hùng.

Ba tháng nữa, khách hàng ký với chủ đầu tư?

Gần đây, trên một số trang giới thiệu nhà đất xuất hiện nhiều tin quảng cáo bán căn hộ của dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng: Suất ngoại giao, vị trí đẹp trên thị trường không có, như các căn số: 1604, 1605, 1608, 1609, 1610, 1002, 802… với giá chênh từ 20-25 triệu đồng/căn. Ngoài ra, còn có căn số 1401 tiền chênh 100 triệu đồng so với giá của chủ đầu tư. Ngoài ra, lời quảng cáo còn giới thiệu tòa nhà FLC Complex đẹp nhất phía tây Hà Nội. Chỉ một thời gian ngắn nữa giá của những căn này sẽ tăng lên 2-3 (giá).

Sáng 4/2, nhóm PV đã hẹn gặp T.V.T và một nhân viên tên Đ. của Sàn giao dịch BĐS CenGroup. Hai nhân viên đưa chúng tôi xem bảng thiết kế mặt bằng một tầng của tòa nhà có 16 căn hộ, với các ký hiệu A, B, C tương ứng diện tích từ 133m2 tới 55m2. Đồng thời, hai nhân viên này cũng cho xem bảng giá chi tiết từng căn hộ, với giá mỗi căn từ 28-28,9 triệu đồng/m2 (tùy vị trí, số tầng). “Hiện em đang có căn số 9, tầng 16, do một cổ đông của công ty có suất ngoại giao bán ra, giá thấp hơn giá công ty 1 triệu đồng/m2, nhưng anh phải trả phí môi giới  3.000 nghìn đồng/m2”, T. giới thiệu.

Về tiến độ, nhân viên T. nói dự án đang làm móng, khoảng 3 tháng nữa sẽ xong. Trước mắt, khách hàng ký với chủ đầu tư hợp đồng góp vốn 100 triệu đồng. Sau 3 tháng nữa xong móng, sẽ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và khách hàng đóng tiền theo hợp đồng. Để tăng độ tin tưởng của khách hàng, T. và Đ. còn dẫn chúng tôi xem 3 căn hộ mẫu tại tầng 2 của tòa nhà FLC trên đường Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

“Dụ khách hàng vào ma trận”: Mọi giao dịch đều vi phạm - ảnh 1

Mô hình chung cư FLC Complex 36 Phạm Hùng trưng bày tại tầng 1 tòa nhà FLC Lê Đức Thọ.

Mọi giao dịch đều vi phạm

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, Dự án FLC Complex chưa có giấy phép xây dựng và mới chỉ được UBND TP Hà Nội chấp thuận về mặt chủ trương. Theo đó, sau 12 tháng kể từ ngày ký (26/12/2014), nếu chủ đầu tư không thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư dự án, đăng ký đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất và tài chính liên quan thì (quyết định này) hết hiệu lực.

“Việc mua bán giữa Cty Hải Phát và Tập đoàn FLC chúng tôi không biết, nhưng hiện chưa có sự chuyển đổi thời gian thuê đất tại dự án 36 Phạm Hùng”. 

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa

Được biết, quy mô dự án gồm: Công trình cao 37 tầng và 2 tầng hầm (1 tầng kỹ thuật, 1 tầng thang), có 270 căn hộ. Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dự án mới có chủ trương đầu tư không được phép bán hàng. Các sàn giao dịch nhận đặt cọc, bán hàng dưới mọi hình thức như huy động vốn đều vi phạm pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, dự án này được mua lại từ Cty Hải Phát với giá 198 tỷ đồng. Dự án được công bố rầm rộ vào ngày 15/1. Trong thông cáo báo chí gửi cho phóng viên cùng thông tin công khai tại buổi giới thiệu đó, không một dòng về thời gian sở hữu (có thời hạn hay không).

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết, dự án này thuộc diện cho thuê đất có thời hạn. “Việc mua bán giữa Cty Hải Phát và Tập đoàn FLC chúng tôi không biết, nhưng hiện chưa có sự chuyển đổi thời gian thuê đất tại dự án 36 Phạm Hùng”, ông Nghĩa khẳng định.

Còn bà Bùi Huyền-Trưởng Phòng Truyền thông Tập đoàn FLC cho biết, không có chủ trương bán hàng vào thời điểm này. Các sàn giao dịch mở bán dự án nằm ngoài tầm kiểm soát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá