Du lịch 30/4 - Hút khách bằng... giảm giá tour

Đối với các Cty du lịch, lữ hành, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 là điểm khởi đầu mùa du lịch hè. Năm nay, mặc dù không đưa ra được nhiều chương trình tour mới, nhưng các Cty du lịch lại chú trọng đến việc hạ giá tour.

Năm nay, do nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, lượng khách du lịch giảm hẳn so với mọi năm. Để đối phó với tình hình này, các Cty du lịch, lữ hành hiện tập trung vào việc giảm giá tour để kích "cầu" thị trường, khi mùa cao điểm du lịch hè đang đến gần.

Anh Trần Thành Công - Phó GĐ Cty lữ hành Hanoitourist - cho biết: Do thực trạng nói trên, các Cty du lịch, lữ hành phải giảm giá tour xuống mức thấp nhất có thể, để mọi người có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với túi tiền của mình khi đi du lịch.

Ngoài ra, do Hàng không VN hạ giá vé đi trong nước khiến các giá tour được đẩy xuống thấp, khiến lượng khách đi du lịch trong nước tăng mạnh, với điểm đến được yêu thích là Nha Trang, Cần Thơ, Hạ Long, Phan Thiết...

Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo một số Cty du lịch, lữ hành, dù lượng khách đăng ký đi tour trong nước ngày càng tăng cao, nhưng hiện nhiều Cty du lịch phải khoá sổ tour từ HN vào một số điểm du lịch nổi tiếng của miền Nam, miền Trung hoặc ngược lại, bởi họ không đặt được vé máy bay, cho dù các hãng hàng không đều tăng chuyến trong dịp này.

Cũng theo anh Công: Đối với các tour quốc tế, ngoài các tour Châu Á quen thuộc như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Trung Quốc... hiện các tour cao cấp đi Hàn Quốc, Nhật Bản đã được nhiều du khách quan tâm, dù giá tour khá cao, thường trên 1.000 đến 2.000USD/người. Từ đầu năm đến nay, Hanoitourist đã đón một lượng khách gấp nhiều lần năm ngoái.

Khuyến mãi nhiều - du khách được lợi

Trong mùa du lịch hè năm nay, các Cty du lịch cũng đưa ra một số chương trình khuyến mãi, ra mắt tour mới. Đầu tháng tư, Cty dịch vụ lữ hành Saigontourist - Hà Nội cũng đã mở những tour đoàn với giá tour hợp lý như: "Tuần Châu - Hạ Long" (3 ngày, giá 1.978.000đ/người, áp dụng cho đoàn từ 30 khách trở lên); "Nét đẹp Hạ Long" (2 ngày, giá 1.700.000 - 2.085.000đ/người); Hanoi Toserco giảm giá 300USD với tour đi đảo Jeju (Hàn Quốc); Vietravel tung ra chương trình khuyến mãi "Đi tour trước - rước tour sau", khi khách hàng mua bất kỳ tour nào tại Vietravel sẽ cơ hội giảm giá trực tiếp hoặc du lịch miễn phí...

Chị Trần Vân Anh - Cty lữ hành Blue Ocean - chia sẻ: Với những chương trình tour có giá hợp lý, nhiều chương trình khuyến mãi như hiện nay, người được hưởng lợi nhiều nhất chính là những người có sở thích đi du lịch, bởi hiện tại, giá tour trên thị trường đang ở mức thấp trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, để hút khách cho mình, các Cty du lịch, lữ hành đều phải thực hiện những chương trình tour có chất lượng để giữ khách, trong thời buổi "cung" nhiều hơn "cầu".

Tuy nhiên, có một thực tế là, hầu hết các Cty du lịch hiện phải rất lâu mới có thể đưa ra thị trường được một chương trình tour mới với nhiều sự thay đổi, mới lạ. Vì vậy, đối với những người thích đi du lịch, nhất là các bạn trẻ hiện nay chuyển sang đi du lịch kiểu "balô", du lịch "bụi", bởi họ có thể đến bất cứ đâu, khám khá nơi mình muốn đến mà không sợ bị gò bó bởi những tour nhàm chán.

Tuy nhiên, để đi du lịch được kiểu này, đòi hỏi du khách phải là người có sức khoẻ tốt, kinh nghiệm nhất định về du lịch "balô" và biết chấp nhận những rủi ro nhất định như không thuê được khách sạn, gặp khó khăn trong việc thuê xe để di chuyển trong những ngày cao điểm du lịch hè.

Giá một số tour du lịch:

Hanoitourist: Tour Trung Quốc khuyến mãi hợp tác với Shanghai Airlines: Thượng Hải - Tô Châu - Vô Tích - Hàng Châu - Bắc Kinh (7 ngày, 7 đêm): 559USD/người, Thượng Hải - Hàng Châu - Bắc Kinh (5 ngày, 5 đêm): 539USD/người, Thượng Hải - Hàng Châu - Tô Châu (4 ngày, 4 đêm): 379USD/người. Singapore - Malaysia (7 ngày, 6 đêm): 595USD/người; Bangkok - Pattaya (5 ngày, 4 đêm): 309USD/người...

Saigontourist: HN - Hạ Long tham dự lễ hội canarval Hạ Long 2009 (2 ngày, 1 đêm): 1.645.000 - 1.995.000đ/người; HN - Nha Trang (3 ngày, 2 đêm): 2.825.000đ/khách; HN - Tây Nguyên (4 ngày, 3 đêm): 3.000.000đ/khách; HN - Quy Nhơn (3 ngày, 2 đêm): 3.045.000đ/khách; HN - Đà Nẵng - Hội An (3 ngày, 2 đêm): 3.180.000 - 4.920.000đ/người; HN - Huế - TPHCM (8 ngày, 7 đêm):  7.210.000 - 8.075.000đ/người; HN - Hàn Quốc (5 ngày, 3 đêm): 699USD/người; Hồng Kông (3 ngày, 2 đêm): 589USD/người; Thái Lan (5 ngày, 4 đêm): 335USD/người; Singapore (5 ngày, 4 đêm): 565USD/người; Malaysia - Singapore (7 ngày, 6 đêm): 559USD/người; Bangkok - Pattaya (5 ngày): 335USD/người... P.L

Theo Phi Long
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng