Du lịch Ánh Dương bị xử vì lạm dụng vị trí thống lĩnh

TP - Hội đồng Cạnh tranh (cơ quan do Chính phủ thành lập) vừa có thông báo kết luận về vụ việc vi phạm hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường du lịch của Công ty Ánh Dương.

Theo Hội đồng cạnh tranh, Công ty Ánh Dương có hành vi ký kết và thực hiện hợp đồng với khách hàng trong đó có quy định các khách sạn chỉ được nhận khách du lịch từ Nga, Ukraina và các nước khác thuộc khối CIS do Ánh Dương cung cấp. Nhiều khách sạn đã từ chối khách do các công ty du lịch lữ hành khác đưa đến mặc dù còn trống phòng.

Theo kết luận của Hội đồng cạnh tranh, Công ty Ánh Dương đã có hành vi buộc doanh nghiệp khác chấp nhận các nghĩa vụ không liên quan trực tiếp đến đối tượng của hợp đồng. Bên cạnh, đã ngăn cản việc tham gia thị trường của những đối thủ cạnh tranh mới. “Công ty Ánh Dương đã ngăn cản việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp khác, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh mới. Đây là hành vi quy định tại khoản 1 Điều 31, Nghị định số 116/2005/NĐ-CP, bị cấm tại khoản 6 Điều 13 Luật Cạnh tranh”, Hội đồng cạnh tranh kết luận.

Trước đó, ngày 28/3/2016, Hội đồng Cạnh tranh đã tiếp nhận hồ sơ và kết luận điều tra của Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) điều tra chính thức vụ việc hạn chế cạnh tranh của công ty Ánh Dương (có trụ sở số 42, Lô E, 40 đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3, TPHCM), trên cơ sở Đơn khiếu nại của công ty AB Tours (trụ sở tại 21, khu Biệt thự 86B Trần Phú, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng