Du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5: Sôi động thị trường hiếm

TP - Thị trường hiếm như Mỹ, Canada, châu Phi trong những ngày này trở nên sôi động. Các tour có lịch trình phong phú, dài ngày cũng thu hút khách dịp lễ năm nay.

Khách quốc tế du lịch tại Việt Nam. Ảnh: Đức Kế

Chiều 24/4, tại trụ sở Cty Du lịch Bàn Chân Việt (Vietfoot) ở phố Trung Yên (Hà Nội), hàng chục người đang làm các thủ tục mua tour trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Tiếng điện thoại đăng ký tour liên tục reo. Đặng Thái Linh (22 tuổi, Giảng Võ, Hà Nội), đang đặt tour đi Canada cho gia đình chị (bốn người), dù rằng khá đắt tiền nhưng chương trình tour mới lạ, hấp dẫn.

Anh Phạm Duy Nghĩa - Giám đốc Vietfoot giải thích: Các thị trường hiếm (Mỹ, Canada, châu Phi) trước đây ít khách vì giá tour cao, xin visa khó nhưng năm nay lại tăng đột biến.

“Kinh tế khó khăn hầu như không ảnh hưởng nhiều đến đối tượng khách VIP. Hơn nữa, năm nay, giá dịch vụ tại các nước trên giảm nhiều nên đây là cơ hội cho khách kén chọn các thị trường hiếm” - Anh Nghĩa nói.

Vì thế, hầu hết các tour nước ngoài, nhất là các thị trường hiếm mà Vietfoot tổ chức đều sắp kín lịch; lượng khách tăng tới 40 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, ngoài dự đoán của các chuyên gia cũng như nhà tổ chức tour.

Cùng đó, các tour nước ngoài như Hồng Kông, Ma Cao, Australia… cũng thu hút lượng khách lớn với mức tăng 30 - 40 phần trăm so với cùng dịp năm 2008.

Tại thị trường nội địa, do năm nay dịp lễ kéo dài tới bốn ngày nên nhu cầu du lịch tăng mạnh. Theo chị Dương Mai Lan - Trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển chi nhánh Hà Nội lữ hành Vietravel, khách nội địa tăng chưa từng có, tới 50 phần trăm.

Lý giải điều này, chị Lan còn cho rằng, việc các nhà tổ chức du lịch đưa ra nhiều chương trình tour hấp dẫn, độc đáo, giá lại giảm mạnh nên thu hút được khách. Riêng Vietravel sẽ phục vụ khoảng 5.000 khách du lịch trong nước và 2.500 khách du lịch nước ngoài (chỉ tính khách lẻ).

Các tour nhận được ưu tiên của khách chủ yếu là các tour lịch trình phong phú, dài ngày như khám phá miền Tây, miền Đông Nam bộ; các tour từ Hà Nội đi Yên Tử - Hạ Long - Tuần Châu, Hà Nội đi Sa Pa; Hà Nội hoặc TPHCM đi Đà Nẵng, Huế, Nha Trang... 

"Ngành du lịch nước ta đang phục hồi, sớm hơn dự báo. Đây là dịp để các đơn vị tổ chức tour và các nhà quản lý du lịch có thêm động lực và biện pháp để tiếp tục vực dậy tốc độ tăng trưởng du lịch theo hướng thu hút khách quốc tế bằng các chương trình xúc tiến đậm đặc, mở tour độc đáo, hấp dẫn, dịch vụ đạt chuẩn; thu hút khách nội địa bằng chương trình tour giá rẻ, phong phú và gần gũi"- Ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Lữ hành (Tổng cục Du lịch) nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng