Du lịch hành xác, quá tải vì thiếu cảnh báo

TPO - Ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng Ban Thị trường (Hiệp hội Lữ hành Việt Nam) cho rằng, các cơ quan chức năng thiếu cảnh báo về điểm đến và các địa phương vẫn nặng về thành tích mới dẫn đến những điểm du lịch quá tải như trong đợt nghỉ lễ 30/4 vừa qua.

Du lịch hành xác, quá tải vì thiếu cảnh báo

Trong số những hình ảnh người xem không muốn nhìn thấy nhưng vẫn xuất hiện đó chính là cảnh tượng chen lấn, mệt mỏi tại các bến xe, rồi chen chúc tắm tại bãi biển Sầm Sơn hay dòng người đổ về công viên Thủ Lệ mỗi lúc một đông trong ngày 30/4.

Hình ảnh hàng nghìn người đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) để tắm, hay biển người chen chân ở vườn thú Thủ Lệ, ngồi la liệt trên bãi cỏ dịp nghỉ lễ 30/4 không khác gì hình ảnh của những người đi hành xác. Câu hỏi bật ra là, tại sao ai cũng biết như vậy, rằng, những địa chỉ “thất thủ” muôn thuở mà người ta vẫn cứ tới.

Lý giải việc này, ông Hoan phân tích, du khách đi du lịch có 2 tình huống, một là khách đặt tour qua các công ty du lịch, hai là tự đi. Sở dĩ có hiện tượng quá tải như đợt nghỉ lễ vừa qua bởi các công ty du lịch đã kín tour nhưng người dân tự phát đi du lịch gia tăng. Khách du lịch bằng hình thức tự đi với tâm lý cư đi rồi kiểu gì cũng có dịch vụ.

Về nguyên lý, nếu các nhà hàng, khách sạn đã kín phòng thì các dịch vụ bên ngoài cũng vừa đủ. Nếu quá tải khách sạn, nhà hàng thì đương nhiên dịch vụ bên ngoài quá tải.

Theo ông Hoan, bên cạnh đó, việc thiếu thông tin cảnh báo từ cơ quan chức năng về điểm đến để du khách biết cũng là một trong những nguyên nhân người dân du lịch kiểu hành xác. Bản chất, rất khó để cơ quan cảnh báo cấp địa phương vì bản thân chưa có phương pháp gì để tính được. “Nhiều khi là thành tích, năm nay tôi đón được bao nhiêu triệu khách. Các doanh nghiệp cũng muốn tối đa doanh thu, cơ quan quản lý nào cũng muốn tối đa số lượng khách để làm hình ảnh. Đây chính là bệnh thành tích. Tới đây phải có quy chế nào để có cảnh báo điểm đến cho du khách.”, ông Hoan nói.

Nếu có dự báo ít nhất người dân sẽ biết được, ở thời điểm nào thì lượng khách thế nào, giao thông ra sao... Các nhà hàng đương nhiên muốn khách đến càng đông càng tốt để họ bán được giá cao. Tuy nhiên, khách đến đông, dịch vụ không có thì doanh thu cũng chỉ đến vậy và mất hình ảnh.

Đặc biệt, cơ quan quản lý nhà nước phải yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ báo cáo trung thực. Cái này chỉ là thông báo chứ không cấm du khách. “Vừa rồi, Sầm Sơn thông báo đón mấy triệu, Đồ Sơn đón mấy vạn khách. Chúng ta cần con số làm gì khi người dân đến chỉ mang rác đến thôi”, ông Hoan nói.

Vị này cũng cho rằng, đi du lịch để khỏe mạnh hơn, yêu đời hơn, sao phải mất tiền để gánh thêm mệt mỏi, khó chịu vào người vì cảnh chen chúc, chặt chém mỗi dịp nghỉ lễ dài ngày.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá