Du lịch nước ngoài: Tiền nào của ấy

Giá tour du lịch nước ngoài đang giảm đáng kể. Trong đó, có nhiều tour do cắt bớt điểm tham quan phải mua vé, bớt bữa ăn, chưa có các loại phí... nên giá rẻ

Khách du lịch xem xiếc chim tại vườn chim Jurong (Singapore)
Bà Đoàn Thị Thanh Trà, phụ trách báo chí Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết có lẽ không mùa nào trong năm giá tour lại rẻ như hiện nay.

Tuy nhiên, hiện nay, giá tour du lịch nước ngoài của các công ty chênh lệch nhau khá nhiều.

Một số công ty tính giá trọn gói bao gồm cả thuế sân bay, phụ thu xăng dầu, tiền thù lao cho hướng dẫn viên, tài xế... nên giá cao hơn các công ty khác từ 50 USD – 100 USD/khách. Nhưng thực ra khi đi các tour này khách không phải đóng thêm chi phí.

Một số công ty thường công bố hai bảng giá cho cùng một tour du lịch với hai chương trình tour khác nhau (đầy đủ và cắt gọn điểm tham quan).

Khách đi tour Campuchia bằng đường bộ có thể chọn giá 199 USD/khách thì không phải xuống xe, vác hành lý qua cửa khẩu Mộc Bài; còn nếu mua tour giá 163 USD thì phải xuống xe, tự vác hành lý khi qua cửa khẩu.

Khách du lịch Singapore 4 ngày, nếu đi tham quan đầy đủ, giá tour cao hơn 50 USD/khách. Nhưng bù lại khi tham quan đảo du lịch Sentosa, khách sẽ được đưa đến Bảo tàng Sáp (vé vào cửa là 10 đô la Singapore), xem phim không gian 4 chiều (vé vào cửa 16 đô la Singapore), đi xe trượt (giá vé 8 đô la Singapore), lên tòa tháp Sky Tower (giá vé 10 đô la Singapore), tham quan tượng Sư tử biển (giá vé 8 đô la Singapore)...

Trong khi đó nếu đi tour giá rẻ, khách chỉ được đưa đến Bảo tàng Sáp, thế giới đại dương và nhạc nước. Còn lại, thích tham quan điểm nào, khách phải tự bỏ tiền thêm...

Nhiều chương trình tour thường cắt bớt điểm tham quan phải mua vé. Chẳng hạn, đi Singapore nhưng không đưa khách đến Vườn chim Jurong nổi tiếng thế giới với 8.000 loài chim đẹp và lạ hoặc sở thú thiên nhiên - nơi lưu giữ hơn 3.000 loài thú lạ, có loài gần như đã bị tuyệt chủng từ lâu.

Nhiều điều liên quan đến chất lượng tour dẫn đến việc hạ giá thành cũng chỉ có nhà làm tour mới biết. Chẳng hạn phương tiện vận chuyển khách, nếu đi hãng hàng không Garuda đến Singapore thì giá rẻ hơn 10 USD so với Singapore Airlines. Hoặc đi Bắc Kinh với China Airlines thì đã có đường bay thẳng, đỡ mất thời gian hơn khi đi với Vietnam Airlines phải quá cảnh Hà Nội đến 1-2 giờ.

Một điều đáng lưu ý nữa là trong chương trình có bao nhiêu buổi khách phải ăn tự túc, giảm một bữa ăn là khách đã mất khoảng 10 USD... “Tất cả những yếu tố này đều dẫn đến sự khác biệt về giá tour của các công ty mà khách không dễ gì phân biệt được nếu chưa bị “trả giá” một lần!” - giám đốc một công ty du lịch uy tín tại TPHCM cảnh báo.

Theo Xuân Hòa
NLĐ

"Mời cơm không dọn đũa!”

Đó là câu nói đùa của nhiều khách hàng may mắn trúng thưởng các chương trình xổ số của một số công ty du lịch nước ngoài, các hãng hàng không... Nhiều chương trình được tổ chức khá trang trọng hấp dẫn với nhiều giải thưởng. Tuy nhiên, sau khi trúng giải rồi người nhận mới té ngửa vì giá trị giải chỉ có 3 đêm nghỉ tại một khách sạn 4 sao ở tận Malaysia hoặc Bangkok, Singapore... cho 1 người, mà không có vé bay và chương trình tham quan.

Để tận hưởng giải “lưu trú” này, người trúng giải phải tự mua vé máy bay với giá còn đắt hơn cả một chương trình tour tham quan trọn gói do các hãng lữ hành Việt Nam tổ chức.

Qua trao đổi với nhiều hãng lữ hành, chúng tôi được biết ở nước ngoài, khách quen với việc trúng giải kiểu này vì họ đủ trình độ ngoại ngữ để tự đi một mình. Còn dân ta chưa quen hình thức “du lịch ba lô” nên không hợp với kiểu giải thưởng “mời cơm không dọn đũa” như vậy.

Thiết nghĩ đây cũng là vấn đề mà các hãng lữ hành trong nước nên quan tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá