Du lịch sang Mỹ đang hấp dẫn khách

TP - Theo dự báo của một số hãng lữ hành quốc tế, thời gian tới, mức tăng trưởng tour du lịch Mỹ của các hãng lữ hành nước ta có thể lên tới 20 - 30%.

Hiện, tour đi Mỹ mà các hãng lữ hành nước ta triển khai đều xuất phát từ thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bằng đường hàng không.

Sau khi transit tại một vài sân bay, du khách sẽ theo 3  hướng Los Angeles - Las Vegas - Washington - New York, hoặc New York - San Francisco - SanJose - Las Vegas hay San Francisco - Las Vegas -   Los Angeles.

Giá vé tour này dao động từ 2.600 - 5.000 USD, lịch trình 9 - 15 ngày đêm.

Cty Du lịch quốc tế Nghi Tàm (Nghitamtours) là đơn vị đang có uy tín trong tổ chức tour đi Mỹ. Từ năm 2001, Nghitamtours đã khai trương thị trường này bằng đoàn khách 21 người, với những ưu đãi đặc biệt.

Từ đó, tour Mỹ ngày càng thu hút du khách Việt. Năm 2005, Cty này đã đưa được 3 đoàn (55 khách). Từ đầu năm đến nay, Nghitamtours đưa 2 đoàn,  gần 30 khách.

Tại TP Hồ Chí Minh, mấy năm gần đây,  mỗi năm, các hãng lữ hành đưa cả nghìn khách đi du lịch Mỹ bằng nhiều con đường khác nhau. Riêng Cty Dịch vụ lữ hành Saigontourist trong năm 2005 đã đưa hơn 200 du khách.

Để thu hút du khách theo tour này, hàng loạt Cty lữ hành đã tung các chiêu quảng cáo như: Giảm giá vé máy bay, các điều kiện ăn ở, phương tiện di chuyển tới các địa điểm tham quan, quà biếu sau khi kết thúc tour…

Giải thích sự hút khách của tour Mỹ, các chuyên gia du lịch cho rằng, trước hết là do phía Mỹ đã mở rộng đối tượng cấp visa du lịch cho người Việt Nam. Thủ tục phỏng vấn visa mặc dù vẫn ngặt nghèo, nhưng đã thông thoáng hơn trước.

Trước kia, khách Việt sang Mỹ bắt buộc bằng đường visa ngoại giao hoặc thương nhân, nhưng giờ đây có thể dùng visa du lịch để ngao du sơn thuỷ trên đất Mỹ. Hơn nữa, sự xuất hiện liên danh hàng không American Airlines và Vietnam Airlines đã góp phần thúc đẩy tour du lịch Mỹ của người Việt.

Nắm được nhu cầu ngày càng cao của du khách Việt, liên danh hàng không này đã liên tục giảm giá vé (đặc biệt trong dịp hè này) để cạnh tranh với các hãng hàng không khác trong tuyến bay nửa vòng trái đất.

Theo dự báo của một số hãng lữ hành quốc tế, thời gian tới, mức tăng trưởng tour du lịch Mỹ của các hãng lữ hành nước ta có thể lên tới 20 - 30%.

Khi Việt Nam gia nhập WTO, nhu cầu giao thương, du học tại thị trường Mỹ của các doanh nghiệp và người dân sẽ mở rộng hơn nữa thì lượng khách đi tour này sẽ càng tăng đáng kể. Thấy được điều đó, ngay trong hè này, nhiều hãng lữ hành trong nước đã mở rộng tour đi Mỹ đến nhiều địa điểm hấp dẫn khác, như: Hawaii, Philadelphia, Boston…

Du lịch cao cấp

Du khách Việt tại Mỹ

Theo các chuyên gia du lịch, do các tour Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu… thời gian qua đã bão hòa nên những du khách thích khám phá những miền đất mới lạ, hấp dẫn chuyển sang tour Mỹ. Đương nhiên, khách theo tour này phải là những người khá giả.

Có lẽ vì thế, Saigontourist đặt tên cho tour Mỹ là Premium travel (du lịch cao cấp). Đây cũng là hãng lữ hành có giá tour vào loại rẻ: lịch trình 9 ngày 8 đêm, trọn gói là 2.685 USD/khách.

Các hãng lữ hành khác với lịch trình dài ngày hơn, giá vé cao hơn. Nghitamtours chào giá trọn gói 4.595 USD/khách cho lịch trình 17 ngày 15 đêm. Hanoitourist chào giá 3.700 USD, lịch trình 13 ngày 12 đêm. Trung tâm Tư vấn giáo dục đào tạo quốc tế (VINECO) chào giá 2.999 USD, lịch trình 9 ngày 8 đêm.

Anh Phạm Duy Nghĩa - Trưởng phòng Kinh doanh (Nghitamtours) cho biết: Ngoài các khách hội nghị, hội thảo, du khách tour này chủ yếu là các thương nhân, kết hợp du lịch với khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác. Ngày 8/6, Cty sẽ đưa đoàn khách khoảng 20 người sang Mỹ, trong đó chủ yếu là lãnh đạo một số doanh nghiệp ăn nên làm ra ở Hà Nội.

Trong tháng 4/2006, Cty Du lịch Hoàn Mỹ (TP Hồ Chí Minh) đã khởi hành 2 tour du lịch Mỹ cho 60 khách; trong đó có 40 khách du lịch kết hợp khảo sát du học, còn lại là khách tham dự triển lãm hội chợ ngành dầu khí.

Hoàn Mỹ còn nhận được thêm 4 hợp đồng mới đi tour Mỹ cho khách đoàn. Đấy là chưa kể hàng loạt hợp đồng khác đang đàm phán, dự kiến khởi hành trong tháng 5 và 6 tới đi dự hội chợ ngành thuỷ sản, đồ gỗ, thời trang tại Mỹ.

Mặc dù giá tour trọn gói, nhưng những chi phí phát sinh do nhu cầu của du khách cũng làm chi phí chuyến đi đội lên rất nhiều. Một hướng dẫn viên cho biết, du khách tour Mỹ sẵn sàng chi tiêu thêm trong quá trình theo tour số tiền nhiều gấp 2 - 3 lần giá tour trọn gói.

Như vậy, trung bình mỗi du khách theo tour này sẽ tốn khoảng 200 - 300 triệu đồng. Ở góc độ khác, đi tour Mỹ là thứ mốt hiện nay. Nhân viên một số hãng lữ hành quốc tế tiết lộ, trong số các khách đi tour Mỹ thời gian qua có nhiều khách là con các “đại gia”. Có đoàn khách chỉ toàn là các “cậu ấm cô chiêu”, lấy tiền bố mẹ “đi Mỹ chơi”…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá