Dự thảo Luật đầu tư chung: ''Một bước lùi...''

Ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã nhận xét như vậy về dự thảo Luật đầu tư chung tại cuộc toạ đàm do Văn phòng Quốc hội tổ chức mới đây.

Theo ông Cung, dự thảo Luật đầu tư chung (Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì soạn thảo) có nguy cơ ''đẻ'' ra những giấy phép con, cản trở hoạt động của nhà đầu tư. Chẳng hạn, muốn được cấp phép đầu tư phải thuê tư vấn độc lập thẩm định hiệu quả của dự án, phải có chứng nhận thẩm định chất lượng thiết bị nhập từ nước ngoài...

Quan điểm thắt chặt quản lý đầu tư với lý do có nhiều dự án được cấp phép hoạt động nhưng không hiệu quả, thậm chí đổ vỡ. Dự án đăng ký nói ''hiệu quả'' nhưng thực tế thì không đủ năng lực tài chính... Điển hình gần đây là vụ trùm lừa đảo Nguyễn Đức Chi trong dự án Rusalka (Khánh Hoà), lấy đất dự án thế chấp vay tiền nuôi dự án.

Thông thoáng quá trong cấp phép đầu tư cũng tạo điều kiện cho ''ma mãnh vào nhiều'', thành lập doanh nghiệp ma để lừa đảo, trốn thuế...

Tuy nhiên, theo ông Cung, việc tạo ra những ''giấy phép con'' thể hiện tư duy cũ kỹ của người quản lý đầu tư, không phù hợp với bối cảnh hội nhập. Xu hướng chung, quản lý đầu tư phải chuyển từ ''tiền kiểm'' sang ''hậu kiểm'', nhằm giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp gia nhập thị trường. Tăng cường ''hậu kiểm'', cơ quan quản lý sẽ phải chịu khó và vất vả hơn trong việc thẩm định các yêu cầu đối với nhà đầu tư.

Chính vì thế, có ý kiến cho rằng, không phải cán bộ quản lý đầu tư không biết phiền toái của ''giấy phép con''. Thế nhưng bằng ''giấy phép con'', cơ quan quản lý đầu tư muốn nắm ''đằng chuôi'', giành lấy sự an nhàn cho mình. ''Giấy phép con'' có thể làm sống lại cơ chế ''xin- cho'', tạo nên mảnh đất mầu mỡ cho tiêu cực, nhũng nhiễu phát sinh.

Cũng theo ông Cung, Nhà nước không nên giám sát quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp mà nên dành chủ yếu cho thị trường. Chẳng hạn, các doanh nghiệp làm ăn với nhau sẽ giám sát lẫn nhau, vì họ phải tìm hiểu kỹ nhau để ''chọn mặt gửi vàng''.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá