Dự thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa: Băn khoăn ngay từ tên gọi

TPO - Giáo sư Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch Phó Chủ tịch Hiệp hội DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, cho rằng dùng từ "hỗ trợ" trong tên gọi của dự thảo luật, ít tính khả dụng, thậm chí còn... xúc phạm doanh nghiệp.

GS Phan Đăng Tuất.
GS Phan Đăng Tuất.
Player Loading...

Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý về dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm nay (13/4), Giáo sư Phan Đăng Tuất đã có những phát biểu gây xôn xao hội trường.

Đặc biệt, ông Tuất bày tỏ sự không đồng tình với tên gọi của dự án luật.

"Tất cả các Hiệp định thương mại song phương và đa phương, người ta tối kỵ từ “hỗ trợ”. Tôi không hiểu tại sao lại thích từ “hỗ trợ” trong cuộc hội nhập vĩ đại này”- ông Tuất nói.

Theo GS Tuất, nếu dùng từ “hỗ trợ”, Luật sẽ có nhiều bất cập từ chủ thể hỗ trợ, phạm vi hỗ trợ v.v...

"Luật có 7 “món” chính là hỗ trợ là tín dụng, thuế, mặt bằng công nghệ, mở rộng thị trường… Như vậy là quá nhiều, không khả dụng. Thứ hai, 7 “món” đó lại chiếu vào 7 luật chuyên ngành. Làm sao Luật này lại đè lên được 7 luật chuyên ngành như Luật Ngân hàng, Luật Đất đai…được”, ông Tuất nói.

Vị chuyên gia cũng chỉ ra, khách thể được hưởng thụ là 97% số DNNVV hiện nay, với khoảng 500 nghìn DN. “Tính ra, mỗi DN chỉ được hỗ trợ 10 triệu đồng, ngân sách đã hết. 10 triệu chỉ được bữa nhậu, được cặp vé khứ hồi Sài Gòn-Hà Nội ,lấy nguồn lực đâu mà hỗ trợ”- GS Tuất nói.

Vị GS đề nghị bỏ ngay từ “hỗ trợ” ở dự thảo luật, thậm chí cho rằng từ này sẽ khiến những DN làm ăn chân chính "nghĩ mình đang bị xúc phạm vì doanh nghiệp muốn được kinh doanh một cách sòng phẳng, lịch sự, có nghĩa vụ với đất nước".

Theo GS Tuất, nên sửa tên luật thành Luật Bảo vệ DNNVV. "Doanh nghiệp đàng hoàng cần được bảo vệ trong nền kinh tế mở, tránh bị "hành hung", quấy nhiễu", ông Tuất nói.

“Bởi, chính tôi cũng có DN nhỏ, bị hành hung rất nhiều, bị thuế quấy nhiễu, công an, bảo vệ để chúng tôi là người chính đang, hơn là nghĩ hỗ trợ ba thư mà không hỗ được”- GS Tuấn chia sẻ và nhận được tán thưởng từ các đại biểu tại hội nghị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng