Du xuân kích cầu du lịch

TP - Trong lúc lượng khách, doanh thu sụt giảm đáng kể, các tua Tết và du xuân sẽ hứa hẹn thu hút khách, kích cầu du lịch tạo đà cho tăng trưởng trong năm 2009.

Chiều 20/1, tại khu du lịch Thác Đa (Ba Vì - Hà Nội). Điểm du lịch này còn khá vắng vẻ. Anh Nguyễn Thanh Hà, cán bộ quản lý tại Thác Đa cho biết, Ban quản lý đang tích cực chuẩn bị để đón khách chơi Tết và du xuân sau Tết. Đến nay, khoảng một phần ba số phòng nghỉ khu vực xung quanh đã được đặt chỗ. Khách nghỉ chủ yếu là các nhóm bạn và gia đình trẻ.

Tại Khu du lịch Đồng Mô, hơn nửa số phòng nghỉ kín chỗ.

Giải thích điều này, anh Phạm Duy Nghĩa - Giám đốc Công ty du lịch Bàn chân Việt (Vietfoot) cho biết tiết giảm chi phí, khách du lịch có xu hướng ít tham gia các tua do các đơn vị dịch vụ du lịch tổ chức mà tự đi theo nhóm. Vì thế, khách nội địa sẽ tăng; các điểm đến trong nước sẽ hút được lượng khách tương đối lớn.

Cùng chung ý kiến, chị Đoàn Thị Thanh Trà - Trưởng phòng Tiếp thị Cty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, nói: “Chúng tôi nỗ lực giảm giá tua, nâng cao chất lượng tua và nhiều chương trình khuyến mãi nhưng lượng khách vẫn giảm nhiều so với xuân năm ngoái”.

Kích cầu qua Việt kiều, nhóm trẻ…

Những người trẻ đi du lịch bụi. Ảnh: Trọng Hải

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch OSC, năm nay, theo dự đoán có khoảng 4.000 Việt kiều về quê ăn Tết. Vì thế, kích cầu nên tập trung vào đối tượng này, bởi mức chi tiêu của bà con Việt kiều rất cao. OSC nhận được đơn hàng của năm đoàn, 500 khách, của một số doanh nghiệp đi lễ đầu năm.

Còn theo đại diện Công ty Du lịch Hà Nội, bên cạnh đối tượng Việt kiều, chúng ta nên nhắm vào đối tượng các bạn trẻ và gia đình trẻ. Các đơn vị tổ chức tua sẽ giảm lượng khách đáng kể nhưng tại các điểm đến sẽ thu hút được lượng khách đông đảo.

Ông Vũ Thế Bình - Vụ trưởng Lữ hành (Tổng cục Du lịch), cho biết, ngành du lịch xác định Tết là cơ hội để thực hiện kích cầu trong nước. Do đó, mấy tháng nay, Tổng cục liên tục cử các đoàn khách khảo sát thực tế hạ tầng cơ sở và dịch vụ tại các điểm đến. “Chúng tôi yêu cầu các điểm đến phục vụ tốt nhất du khách; giải quyết triệt để nạn ăn xin, nâng giá quá mức...” - Ông Vũ Thế Bình cho biết.

Dịp Tết Kỷ Sửu, Saigontourist mở hai tua lớn Xuân Hà Nội và Tìm về cội nguồn nghìn năm Thăng Long khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty Du lịch Đường sắt (Haratour) đang chào đón các tua trong nước với giá khá rẻ như Hà Nội - Chùa Hương (270.000 đồng/khách); Hà Nội - Lạng Sơn (525.000 đồng/khách); Hà Nội - Yên Tử (540.000 đồng/khách).

Cty Du lịch Sông Việt (Vietrivertour) chào giá cũng khá cạnh tranh: Hà Nội - Sa Pa (1,09 triệu đồng/khách), Hà Nội - Chùa Hương (300.000 đồng/khách)...

* Hiện, cả nước có hơn 9.300 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số gần 190.000 buồng. Trong đó, hạng năm sao: 25 cơ sở/7.167 buồng; hạng bốn sao: 85 cơ sở/10.367 buồng; hạng ba sao: 166 cơ sở/12.051 buồng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá