Đưa cá tra vượt thuế chống phá giá

TP - Trước sự đe dọa áp thuế chống bán phá giá của phía Mỹ lên cá tra, ba sa của Việt Nam, ông Trương Đình Hòe, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng vẫn có một hệ thống quản lý và kiểm soát tốt để đảm bảo chế biến và xuất khẩu trong giai đoạn hiện nay.

Thu hoạch cá tra tại Long An

Việc đấu tranh của VASEP với các cơ quan phía Mỹ và các nước khác luôn đe áp thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam hiện nay thế nào, thưa ông?

Từ năm 2003 đến nay Mỹ đã qua năm kỳ xem xét hành chính xung quanh việc áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam khiến vừa qua cá tra Việt vắng bóng ở Mỹ.

Ông Trương Đình Hòe - Chủ tịch Hiệp hội chế biến & xuất khẩu thủy sản Việt Nam(VASEP)
Đến nay, cá tra Việt Nam ở thị trường Mỹ bắt đầu được sự quan tâm và công nhận về chất lượng cũng như các vấn đề liên quan đến thương mại. Nội bộ Mỹ đang tranh luận có nên gọi cá tra Việt Nam là catfish hay không. Nếu bị coi là catfish sẽ khó khăn cho xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ.

VASEP, các doanh nghiệp cũng đang vận động và phối hợp với Hiệp hội Thủy sản Mỹ để vận động Bộ Nông nghiệp nước này không đưa tên cá tra vào định nghĩa mới (catfish) của họ dự kiến đưa ra vào cuối tháng 7/2009.

VASEP cũng chuẩn bị nếu phía Mỹ vẫn cho rằng cá tra, ba sa là catfish thì mình vẫn có một hệ thống quản lý và kiểm soát tốt để đảm bảo được yêu cầu quản lý, kiểm soát tốt các vấn đề từ khâu nuôi, đến khâu chế biến và xuất khẩu con cá tra trong giai đoạn hiện nay.

Hiệp hội chế biến thủy sản Mỹ cũng như các nhà nhập khẩu nước này có ủng hộ phía Việt Nam?

Các nhà nhập khẩu Mỹ không đồng tình với quan điểm gọi cá tra là casfish, vì đây là một hình thức ngăn chặn, hạn chế việc nhập khẩu cá tra vào Mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến cả nhà nhập khẩu, người tiêu dùng Mỹ.

Với các thị trường khác thì sao?

Một số thị trường như Italy, Pháp và một số thị trường lân cận khác ở châu Âu hoặc Ai Cập… cũng muốn có những tác động để hạn chế nhập khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường của họ. Họ cũng có những chiến dịch đưa ra những vấn đề cá Việt Nam được nuôi trong môi trường không tốt hoặc làm xâm hại đến môi trường kể cả sử dụng những nguyên liệu không được kiểm soát.

Các cơ quan thương vụ Việt Nam tại các nước sở tại và VASEP cũng như các nhà xuất khẩu cũng đã tập trung giải thích, cung cấp thêm thông tin cho họ và một số nước cũng đã thừa nhận sự an toàn của sản phẩm cá tra Việt Nam sau khi đã kiểm tra. Thỉnh thoảng cũng có thông tin thế này thế khác nhưng trên tổng thể thì rõ ràng sản phẩm của mình cũng được cộng đồng thế giới chấp nhận.

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến cuối tháng 6/2009, sản lượng cá tra đã đến kỳ thu hoạch ước khoảng 120.000 tấn, lượng tiêu thụ còn chậm, dự kiến mỗi tuần tiêu thụ được khoảng hơn 10.000 tấn, giảm 30 phần trăm so với cùng kỳ năm 2008, số cá tra quá lứa sẽ một ngày tăng lên do tốc độ tiêu thụ như hiện nay. Hiện cá tra loại tốt có giá 14.000-14.500 đồng/kg, giảm mạnh so với thời điểm đầu năm

Đại Dương
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá