Đưa điện quốc gia đến đảo Phú Quốc bằng cáp ngầm xuyên biển

TP - Ngày 17/ 11 tới đây, tuyến cáp ngầm 110kV xuyên biển cung cấp điện quốc gia cho huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sẽ chính thức được khởi công lắp đặt. Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC), chủ đầu tư dự án, cho biết việc chuẩn bị cho việc kéo cáp ngầm đến nay cơ bản đã hoàn tất.

Đưa điện quốc gia đến đảo Phú Quốc bằng cáp ngầm xuyên biển

> Phú Quốc sẽ có nhà máy cấp nước 16.500 m3/ngày
>Xây dựng Phú Quốc thành đặc khu

Sẵn sàng với cáp ngầm

Tuyến cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc có chiều dài trên 55,8 km, là tuyến cáp ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á. Đây là dự án thành phần trong Dự án cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư 2.336 tỷ đồng. Ngoài tuyến cáp ngầm, dự án còn có các hạng mục công trình đồng bộ là đường dây và trạm biến áp nằm hai đầu tuyến cáp.

Ông Lê Xuân Thái - Trưởng Ban Quan hệ cộng đồng, EVN SPC cho biết, việc xây dựng các công trình đồng bộ gồm đường dây và trạm 110kV hai bên bờ đã được hoàn tất. Cụ thể, phía đất liền Hà Tiên, các hạng mục gồm: đường dây 110 kV Kiên Lương - Hà Tiên (2 mạch) dài 18,2km; trạm biến áp 110 kV/22 kV Hà Tiên; đoạn đường dây 110kV từ trạm biến áp 110 kV/22 kV Hà Tiên đến trụ đấu nối cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc tại điểm tiếp bờ phía Hà Tiên đã hoàn thành đóng điện từ tháng 2/2013.

Tại Phú Quốc, đường dây 110 kV Hàm Ninh - Phú Quốc (2 mạch) dài trên 7,6km và trạm biến áp 110 kV/22 kV Phú Quốc cũng đã hoàn thành từ tháng 10/2013.

Ông Lê Xuân Thái cũng cho biết, riêng tuyến cáp ngầm, dự kiến phần lắp đặt dưới biển sẽ kết thúc vào ngày 18/12/2013 và toàn bộ hạng mục này sẽ được hoàn thành vào 13/1/2014. Sau đó là thời gian kiểm tra, thí nghiệm để chuẩn bị đóng điện chính thức trước 30/4/2014. Theo ông Thái, đây là hạng mục phức tạp nên phải thực hiện theo quy trình đặc biệt nghiêm ngặt. Do đảm bảo yêu cầu không nối nên cáp phải được sản xuất với độ dài đủ để xuyên biển và vận chuyển nguyên cuộn cáp khổng lồ bằng tàu chuyên dụng từ nơi sản xuất (Italia) đến nơi lắp đặt. Hiện tại lực lượng công binh đã tiến hành rà phá bom mìn toàn tuyến cáp.

Điện quốc gia sẽ “phủ” kín đảo ngọc

Để chuẩn bị cho việc đóng điện chính thức cũng như đồng bộ và phát huy công trình cáp ngầm, ông Thái cho biết từ nay đến hết 2014, EVN SPC sẽ phải tiến hành đầu tư nâng cấp và làm mới hàng loạt dự án, hạng mục thuộc lưới điện phân phối trên đảo Phú Quốc để đảm bảo đưa điện lưới quốc gia đến người dân trên đảo trong thời gian sớm nhất có thể. Ngay trong năm 2013 đã và đang triển khai 3 công trình đầu tư xây dựng mới lưới điện với vốn đầu tư 10,7 tỷ đồng và 2 công trình sửa chữa lớn với vốn đầu tư 5,6 tỷ đồng.

Theo ông Lê Xuân Thái, do dự án cáp ngầm đã được đẩy nhanh tiến độ và dự kiến đưa vào vận hành trong quý 1/2014, nên việc đầu tư, sửa chữa lưới điện để đồng bộ là rất cấp bách và cần phải triển khai sớm trong năm 2013. Vì rằng, sau khi đóng điện vận hành trạm 110kV, phụ tải sẽ tăng cao đột biến, hai lộ ra hiện hữu sẽ sớm bị quá tải, không đáp ứng được yêu cầu cấp điện.

Việc đầu tư thêm 2 lộ ra là cần thiết để tối ưu hoá lưới điện, khai thác hiệu quả dự án đầu tư cáp ngầm và trạm 110kV; Sân bay quốc tế Phú Quốc và một số phụ tải lớn dọc trục Dương Đông - An Thới có yêu cầu cấp điện liên tục, độ tin cậy cao do đó cần đầu tư cấp điện từ 1 lộ ra riêng biệt.

Dự án cáp ngầm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, dịch vụ du lịch ở đảo ngọc này. Theo kế hoạch, trong năm 2014 EVN SPC sẽ đầu tư cải tạo lưới điện để đồng bộ cáp ngầm, cần triển khai thêm 4 công trình đầu tư xây dựng mới với tổng vốn 19,07 tỷ đồng và 2 công trình sửa chữa lớn với tổng vốn 4,2 tỷ đồng. Trong đó chú trọng tập phát triển lưới điện ở những nơi chưa có hoặc lưới điện còn hạn chế như xã Bãi Thơm, gành Dầu, thị trần An Thới…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá