Dưa hấu 1.000 đồng/kg vẫn ế, nông dân điêu đứng

TP - Tại tỉnh Quảng Nam, hàng nghìn tấn dưa hấu đến kì thu hoạch nhưng vẫn phải đổ đống bên đường hoặc nằm lăn lóc giữa ruộng vì không có người mua.

Chấp nhận thua lỗ, người dân “cắn răng” bán như cho với giá 1.000 đồng/kg nhưng vẫn không thể bán hết. Bà Nguyễn Thị Phương (ở xã Tam An, huyện Phú Ninh) than thở: “Vốn liếng, công sức 2 tháng trời đổ vào ruộng dưa mà đến kì thu hoạch lại phải đắp đống như vầy, xót lắm. Có người ở Hà Nội nói mua với giá 1.200 đồng/kg, nhưng tính ra nếu bán vậy cũng lỗ hơn 10 triệu đồng. Lỗ nặng đó, nhưng không bán cũng chẳng còn cách nào”.

Anh Ngô Đức Thắng (ở thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh) cho hay, dưa năm nay thuận thời tiết nên được mùa. Anh trồng 5 sào dưa, trung bình mỗi sào đạt khoảng 2 tấn quả, giờ chín rục trên đồng vẫn không có người đến thu mua.

Ông Võ Thanh Anh - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho hay, toàn huyện có hơn 490 ha trồng dưa hấu, sản lượng ước đạt 12.750 tấn. Người dân đã thu hoạch khoảng 2/3 diện tích, còn 150 ha chưa thu hoạch, tương đương khoảng 3.000 tấn dưa hấu cần được giải cứu. Theo ông, dưa hấu ở Trung Quốc cũng đang trong thời kỳ thu hoạch nên họ dừng nhập dưa Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng