Đưa Mộc Châu trở thành trung tâm bò sữa lớn nhất Việt Nam

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, kinh nghiệm hiện có, Mộc Châu sẽ trở thành trung tâm chăn nuôi bò, sữa lớn nhất của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tới thăm nhà máy chế biến sữa của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tới thăm nhà máy chế biến sữa của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu

Ngày 5/5, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác Bộ NN&PTNT đã tới thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) tại huyện Mộc Châu, Sơn La.

Báo cáo Bộ trưởng, ông Trần Xuân Thao, Phó Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk cho biết, đàn bò sữa của công ty đã tăng từ 8.000 con (năm 2010) nay đã lên 25.000 con (năm 2018), với năng suất sữa bình quân 25,18kg/con/ngày. Doanh thu năm 2018 của công ty đạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Những kết quả trên khẳng định mô hình chuỗi liên kết của Mộc Châu Milk có tính bền vững: từ chăn nuôi hộ, kết hợp với các trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn, gắn với nhà máy chế biến và công tác thị trường.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, với lịch sử hơn 60 năm, từ nông trường sản xuất nhỏ lẻ, nay Mộc Châu Milk vươn lên mạnh mẽ, duy trì và phát huy truyền thống để trở thành một trong những công ty sữa hàng đầu tại Việt Nam.

“Trong điều kiện Việt Nam là đất nước không có nhiều điều kiện tối ưu về nuôi bò, qua câu chuyện của Mộc Châu Milk- doanh nghiệp đi tiên phong trong chăn nuôi bò sữa, Việt Nam đã chứng minh rằng chúng ta không chỉ làm tốt ngành sữa, mà tới đây, Việt Nam sẽ là một trong những cường quốc trong khu vực về sữa”- Bộ trưởng Cường nói.

Hiện tổng đàn bò sữa của Việt Nam khoảng 290.000 con, cho sản lượng khoảng một triệu tấn/năm, đứng thứ hai trong ASEAN.

Mô hình liên kết bền vững

Sau khi thăm mô hình của Mộc Châu Milk, Bộ trưởng NN&PTNT đánh giá cao nhiều khía cạnh: Đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng hệ quy trình chăn nuôi bò sữa, từ đó đạt được kết quả cao trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội...Trong đó, đặc biệt là sự thành công mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất.

Đưa Mộc Châu trở thành trung tâm bò sữa lớn nhất Việt Nam - ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác thăm trang trại của một hộ nông dân đang liên kết với Mộc Châu Milk

Theo Bộ trưởng, Mộc Châu Milk có 2.600 cán bộ, liên kết với gần 600 hộ trang trại, bình quân một hộ nuôi 45 con bò. Cùng đó, công ty liên kết với 3.000 lao động cung ứng thức ăn, nguyên liệu tươi cây ngô, cây cỏ... cho đàn bò, hình thành chuỗi liên kết trong cả tổ chức sản xuất và quản trị.

“Có thể nói, Mộc Châu Milk đang thực hiện chuyển đổi lao động, chuyển đổi nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, gắn kết đặc thù, góp phần đảm bảo an sinh, đảm bảo đời sống cho người lao động- Bộ trưởng Cường nói.

Bộ trưởng NN&PTNT cho rằng, Mộc Châu là vùng đất có thời tiết đẹp bậc nhất Việt Nam, phù hợp nhất để chăn nuôi bò sữa, đất đai màu mỡ, lại có bề dày kinh nghiệm, do đó phải tiếp tục phát triển năng suất bò sữa.

Do vậy, ông đề nghị Sơn La tiếp tục hỗ trợ Mộc Châu Milk phát triển mạnh hơn, đưa Mộc Châu trở thành “suối vàng trắng” của tỉnh, gắn với du lịch, vươn tầm hội nhập thị trường quốc tế...

“Nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, Sơn La là nhắc đến sản vật sữa tươi quý giá mang tầm khu vực, quốc tế”- ông Cường nói và kỳ vọng “Mộc Châu sẽ trở thành trung tâm chăn nuôi bò, sữa lớn nhất của Việt Nam”.

Tổng đàn bò của Mộc Châu Milk hiện đạt trên 25.000 con, cung cấp gần 100.000 tấn sữa tươi phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Việt. Mục tiêu của đến năm 2020 nâng tổng đàn bò lên khoảng 32.000 con, sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đạt 150.000 tấn/năm. Mộc Châu Milk sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng nhà máy chế biến sữa, lắp đặt nhiều máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sữa tươi thuần khiết dồi dào cho hàng triệu gia đình Việt Nam và tiến tới thị trường xuất khẩu.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá