TP Hồ Chí Minh:

Đưa nhà, đất lên sàn chứng khoán 

TP - Đó là kiến nghị của GS Nguyễn Đăng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch Đô thị tại Hội nghị “Định hướng phát triển thị trường bất động sản TPHCM” tổ chức ngày 16/3.

Sàn giao dịch chứng khoán Ngân hàng Á Châu   Ảnh: Hồng Hạnh
Theo GS Nguyễn Đăng Sơn, hầu hết các Cty đầu tư và phát triển bất động sản trong nước đều là vừa và nhỏ nên không đủ vốn để kinh doanh.

Đặc biệt, Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định 181 hướng dẫn thi hành Luật quy định các dự án phải xây nhà mới được bán nên doanh nghiệp (DN) cần phải có kênh huy động vốn trong quá trình triển khai dự án. Trong khi đó, mảng thị trường liên quan các nhà đầu tư nước ngoài lại đang sôi động.

GS Nguyễn Đăng Sơn cho rằng, sự nhập cuộc của các loại tài chính vào thị trường bất động sản là nhân tố quyết định đến sự thành công của thị trường. Các giao dịch về tài chính hỗ trợ thị trường hoạt động hiện nay hầu như chưa có.

Thị trường vốn tại Việt Nam chưa hình thành, hệ thống ngân hàng đang hạn chế cho vay trung và dài hạn, khi cho vay yêu cầu phải có tài sản thế chấp, trong khi lượng vốn cần cho đầu tư bất động sản là rất lớn và thu hồi chậm.

“Cần xây dựng chính sách tài chính để hỗ trợ cho thị trường. Hiện nay chưa có các định chế để đưa các Cty kinh doanh địa ốc với các dự án phát triển đô thị lên sàn chứng khoán.

Việc thị trường tài chính không cung cấp vốn, nhất là vốn vay dài hạn đến đa số người tiêu dùng bất động sản làm lượng cầu nhà ở, đất ở bị ách tắc và hậu quả là thị trường bị ngưng đọng” – GS Nguyễn Đăng Sơn nói.

Ông Lê Hoàng Châu – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (HOREA) cho biết UBND TPHCM đã kiến nghị Chính phủ có chính sách vĩ mô liên thông giữa thị trường tài chính và thị trường bất động sản để phát triển ổn định, bền vững, lành mạnh.

“Kiến nghị này đã được các bộ, ngành xem xét bổ sung vào dự thảo Nghị định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai.

Hiện nay, các bộ, ngành chức năng đã thông qua, chỉ còn chờ Thủ tướng xem xét, ký ban hành” – Ông Châu lạc quan thông báo.

Theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Mai Ái Trực, Nghị định mới gồm 7 chương, 68 điều, được xây dựng trên cơ sở các văn bản luật, dưới luật đã ban hành trước đó có bổ sung ý kiến đóng góp của các DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Có nhiều trong số 15 kiến nghị HOREA trình Bộ đã được xem xét, bổ sung vào dự thảo Nghị định mới.

Bộ trưởng Mai Ái Trực nhấn mạnh: Mục tiêu điều hành thị trường của Nhà nước là không làm cho nó “nóng” quá hay “lạnh” quá mà để thị trường phát triển bình thường.

Để thị trường phát triển ổn định, bền vững, sắp tới sẽ cho triển khai các biện pháp: Giảm cung về đất trên thị trường, đồng thời kích cầu bằng nhiều cách, trong đó Nhà nước có cơ chế tài chính, tín dụng… để giúp DN có thể đầu tư được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá