Gặp các doanh nghiệp Việt Nam, Tổng thống Mỹ G.W. Bush:

Đưa quan hệ hợp tác kinh tế Việt - Mỹ lên tầm cao mới

TP - “Chúng tôi quan tâm đến việc đưa hợp tác kinh tế của hai nước lên cao, song song với tăng quan hệ chính trị” - Tổng thống Mỹ G.W Bush đã khẳng định như vậy khi đến thăm Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM và gặp gỡ bàn tròn với đại diện doanh nhân hai nước vào sáng 20/11.

Tổng thống G.W Bush và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Viện Pasteurs TPHCM
Sẽ có làn sóng đầu tư mới từ Mỹ vào thị trường chứng khoán

Tổng thống G.W Bush đã gióng 3 tiếng chiêng khai mạc phiên giao dịch đầu tuần tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) TP HCM.

Ông nhận xét: VN là một trong những đất nước thân thiện. Trong thời gian tới, các doanh nhân Mỹ sẽ đầu tư nhiều hơn.

Sau khi được lãnh đạo TTGDCK cho biết VN mới có 50 Cty kinh doanh chứng khoán, Tổng thống Bush nhận xét là còn quá ít, phải phát triển nhiều hơn. “Mỹ rất mạnh về tài chính - ngân hàng. Đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Mỹ” – Ông Bush nói.

Sự quan tâm của người đứng đầu một trong những nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới đã làm thị trường chứng khoán chuyển biến tích cực. Ngay trong phiên đầu tiên, chỉ số VN-Idex tăng 16 điểm.

Đến phiên tiếp theo, chỉ số này tăng thêm 11 điểm và phiên cuối cùng tăng 10 điểm. Tổng cộng, chỉ số VN-Idex trong ngày giao dịch 20/11 tăng 37 điểm – là mức tăng kỷ lục trong nhiều tháng qua.   

Theo ghi nhận của PV Tiền phong, sàn giao dịch tại các Cty chứng khoán trong ngày 20/11 hết sức sôi động và không còn chỗ trống. Một nhà đầu tư nhận định: Không phải ngẫu nhiên Tổng thống Bush chọn điểm đến là TTGDCK.

Qua báo chí, các nhà đầu tư Mỹ đánh giá cao tiềm năng to lớn và muốn đầu tư vào thị trường tài chính VN. VN đã gia nhập WTO, với hành lang pháp lý thông thoáng, chắc chắn sắp tới, làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào thị trường chứng khoán sẽ tăng rất nhanh.

Chậm nhất là đầu năm 2007 sẽ có PNTR

Sáng cùng ngày, Tổng thống G.W Bush đã dành hơn 1 giờ để chủ trì cuộc gặp bàn tròn giữa doanh nhân Mỹ và VN. Nhiều doanh nhân Mỹ cho biết so với 10 năm trở về trước, thủ tục hành chính tại VN đã thông thoáng, không còn nhiêu khê. Các chính sách ưu đãi đầu tư mà VN đang áp dụng đang thực sự thu hút các DN nước ngoài.

Không chỉ quan tâm đến vấn đề sở hữu trí tuệ mà VN đang áp dụng, Tổng thống Bush đặc biệt ấn tượng khi biết cả 5 DN tham dự cuộc gặp đều là DN tư nhân.

“Điều ấy chứng tỏ các thành phần kinh tế tư nhân đang được tạo điều kiện làm ăn ở VN” – Ông Bush đánh giá rồi bất ngờ hỏi ông Đặng Thành Tâm, Tổng Giám đốc Cty cổ phần khu công nghiệp Tân Tạo: “Tại Hà Nội, tôi đã đi qua nhiều khu công nghiệp (KCN), cái nào là của ông?

Có phải VN có nhiều tiềm năng để phát triển KCN?”. Ông Tâm xác nhận: “Cty tôi có 5 KCN. KCN kinh tế tư nhân được Chính phủ VN cho phép thực hiện từ 10 năm trước hiện nay đang rất phát triển”.

Đề cập đến Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) và vấn đề thẻ doanh nhân APEC, Tổng thống Bush cho rằng, PNTR đã hoàn tất về mặt thủ tục, chỉ còn chờ thông qua.

“Tôi đảm bảo đến cuối năm, hoặc chậm nhất là đầu năm tới, Quy chế PNTR với VN chắc chắn sẽ được thông qua”. Mỹ đã quyết định sẽ tham gia vào chương trình thẻ doanh nhân đi lại trong APEC.

Ngay sau khi về nước, ông Bush sẽ ký quyết định tham gia chương trình thẻ APEC.

“VN là một trong những quốc gia đón tiếp tôi nồng hậu, nhiệt tình và chu đáo. Được tận mắt chứng kiến sự phát triển kinh tế và đời sống người dân VN, tôi rất ấn tượng và tin tưởng vào sự hợp tác, phát triển kinh tế của hai nước chúng ta trong tương lai” - Ông Bush khẳng định.

 Sau khi kết thúc cuộc gặp bàn tròn, Tổng thống Bush và phu nhân đã đến thăm Viện Pasteur, tham quan hai phòng thí nghiệm cúm gia cầm và AIDS. Ông Bush chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống đại dịch cúm gia cầm. Trước khi rời TPHCM, Tổng thống Bush cùng phu nhân đã tham quan Bảo tàng Lịch sử và thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân gian.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá