Đức đề xuất 470 tỷ euro hỗ trợ ngân hàng trong nước

Ngày 13/10, Chính phủ Đức thông báo đã đề xuất kế hoạch tài chính trọn gói lên tới 470 tỷ euro nhằm hỗ trợ hệ thống ngân hàng trong nước.

Theo đó, Chính phủ Đức sẽ rót trực tiếp cho các ngân hàng khoảng 70 tỷ euro và khoảng 400 tỷ euro dùng để bảo lãnh hoạt động cho vay liên ngân hàng.

Theo nguồn tin trên, gói giải cứu này phù hợp với thỏa thuận mà lãnh đạo 15 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro đã đạt được trong cuộc họp khẩn cấp tối 12/10 tại Paris (Pháp) bàn về kế hoạch cứu trợ, giúp hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất ở khu vực này trong gần 80 năm qua.

Cùng ngày, trong nỗ lực nhằm tránh sự đỗ vỡ hệ thống ngân hàng, Chính phủ Anh thông báo sẽ đầu tư 37 tỷ bảng (64 tỷ USD) vào 2 ngân hàng đang có nguy cơ phá sản của nước này là "Royal Bank of Scotland" (RBS) và "HBOS và Lloyds TSB".

Thông báo của Chính phủ Anh nêu rõ hành động này nằm trong kế hoạch cả gói trị giá 50 tỷ bảng (87 tỷ USD) nhằm giải cứu hệ thống ngân hàng được công bố tuần trước. Theo công bố, Chính phủ Anh sẽ nắm giữ 60% cổ phần tại RBS và 40% tại HBOS và Lloyds TSB.

Phát biểu trước báo giới tại London, Bộ trưởng Tài chính Anh Alistair Darling cho biết Anh sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp đặc biệt khác nữa để bình ổn thị trường tài chính và bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia khác cũng sẽ áp dụng phương cách này. Ông nhấn mạnh biện pháp này sẽ làm cho các ngân hàng mạnh lên và nhờ đó hoạt động cung cấp tín dụng cũng trở nên bớt căng thẳng.

Phản ứng trước động thái trên của Chính phủ Anh, thị trường chứng khoán Luân Đôn trong phiên giao dịch sáng ngày 13/10 đã tăng 5%.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá