Đức muốn Opel thành "của chung"

TPO - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa khẳng định Chính phủ sẽ tìm cách ủng hộ hãng xe hơi Opel vượt qua khó khăn, trong đó có ý tưởng thiết lập một tập đoàn khổng lồ “European Opel”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói chuyện với các nhân viên Opel. Ảnh: CNN
Lời hứa của bà Merkel trong cuộc nói chuyện với các quan chức Opel rạng sáng nay, được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo General Motors và Chrysler "tái cấu trúc là cách duy nhất có thể nhận thêm tiền giải cứu".

Chính quyền Mỹ đã từ chối giải cứu dài hạn cho cả hai hãng xe mà chỉ hỗ trợ tài chính để hai hãng hoạt động trong 60 ngày tới, và đây cũng là “thời gian để tìm một giải pháp phù hợp cho Opel”, bà Merkel thừa nhận.

Hiện Opel có khoảng 25.000 nhân viên tại Đức và cần khoảng 3,3 tỷ euro (khoảng 4,4 tỷ USD) hỗ trợ từ chính phủ các nước châu Âu để tiếp tục hoạt động.

"Chúng ta sẽ dùng 60 ngày này để nhanh chóng thiết lập nền móng cho ý tưởng một European Opel", bà Merkel nói trong cuộc nói chuyện tại trụ sở Opel tại Ruesselsheim, Đức, trích trên Bloomberg.com.

Bà nhấn mạnh: "Chúng ta cần làm việc nhiều hơn nữa, chúng ta sẽ tạo ra một "đội đàm phán" với sự có mặt của Chính phủ Đức, Opel và các chuyên gia để làm việc với GM và Chính phủ Mỹ về một chiến lược mới cho Opel".

Và bà khẳng định, bất cứ nhà đầu tư nào cũng nhận được “sự ủng hộ của chính phủ”. 

Opel là hãng xe Đức có trên 110 tuổi, thuộc sở hữu của GM từ 1929. Mới đây, GM cho biết chấp nhận để Opel ra “ở riêng”.

Tuấn Đức
Theo CNN/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá