Đức sẽ vay nợ kỷ lục

TPO - Bộ trưởng Tài chính Đức cho biết rằng chính quyền Berlin sẽ phá vỡ quy định ngân sách EU và thông báo nước này sẽ phải vay kỷ lục chưa từng có trong lịch sử để tăng quỹ giúp kinh tế thoát khỏi khủng hoảng tồi tệ nhất mấy thập kỷ qua.

Bộ trưởng Peer Steinbrueck. Ảnh: AP 
Bộ trưởng Peer Steinbrueck cho biết nền kinh tế đầu tàu châu Âu sẽ buộc phải nợ thêm 310 tỷ euro (khoảng 430 tỷ USD) trong gian đoạn 2009-2013. Đây là số nợ quốc gia cao nhất kể từ khi nhà nước Liên bang Đức thành lập cách đây 60 năm.

"Dựa vào dự đoán kinh tế hiện tại, chúng tôi sẽ không thể tránh khỏi vượt trên mức thâm hụt cho phép cho đến năm 2013 hoặc 2014", ông Steinbrueck nói trên tờ nhật báo Frankfurter Allgemeine.

Theo quy định EU, thâm hụt ngân sách quốc gia của các thành viên không được vượt qua 3,0% GDP, trong khi nợ quốc gia của một đất nước không được vượt qua 60% GDP.

Ông Steinbrueck cho biết mức thâm hụt của Đức sẽ vào "khoảng 4,0%" trong năm nay, và tăng lên "gần 6,0%" trong năm 2010. Do đó, Đức sẵn sàng chấp nhận sự trừng phạt của EU vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng phần lớn các quốc gia trong 27 thành viên EU sẽ phá vỡ quy định này vì khủng hoảng hiện nay. Theo thống kê của Ủy ban châu Âu (EC), 20 thành viên EU sẽ thâm hụt ngân sách cao hơn giới hạn 3,0%.

Chính ông Steinbrueck cũng đưa ra ví dụ tại Ireland, quốc gia đang tăng chi ngân sách chống khủng hoảng ngành ngân hàng nên sẽ thâm hụt ngân sách lên tới 14% GDP, và Anh, mức thâm hụt vào khoảng 10% đến 12%.

Ông cũng giải thích lý do buộc Đức sẽ thâm hụt lớn hơn quy định của EU là do "khủng hoảng đánh vào Đức nghiêm trọng hơn dự đoán, vì kinh tế Đức phụ thuộc vào xuất khẩu, lĩnh vực giảm sút tồi tệ do khủng hoảng".

Ông cũng cho biết rằng nợ quốc gia mới năm tới của Đức sẽ tăng gấp đôi lên 86,1 tỷ euro, khả năng sẽ tăng lên 100 tỷ euro khi các giải pháp tiếp theo chống khủng hoảng được thực hiện.

Tuấn Đức
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá