Dừng huy động và cho vay bằng vàng

Đây là một trong những nhiệm vụ vừa được Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện trong thời gian tới.

Dừng huy động và cho vay bằng vàng

Thông tin từ NHNN ngày 14-4 cho hay, NHNN sẽ quy định cụ thể về việc thực hiện việc dừng hoạt động huy động và cho vay vàng. Cùng với nội dung này, NHNN trong tháng này phải trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 202 năm 2004 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Nghị định mới theo hướng tập trung xử lý các vi phạm về quản lý ngoại hối, kinh doanh vàng, trong đó có các chế tài để xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến việc niêm yết, giao dịch, thanh toán, quảng cáo, mua bán, vận chuyển, thu đổi ngoại tệ, vàng không đúng các quy định pháp luật, kể cả việc đình chỉ, rút giấy phép hoạt động, tịch thu tài sản vi phạm.

Đồng thời, ban hành ngay thông tư hướng dẫn nhằm kiểm soát chặt hoạt động thanh toán, niêm yết, quảng cáo bằng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam. Các quy định về việc NHTM đáp ứng nhu cầu ngoại tệ chính đáng và hợp pháp của DN và người dân ở mức hợp lý, phù hợp với điều kiện KT-XH cũng sẽ được nghiên cứu, ban hành trong quý II/2011.

Theo Văn Nguyễn
Lao động

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá