Đừng quá trông chờ vào “liều thuốc” 700 tỷ USD

TP- Việc thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ đã sụt giảm ngay sau khi Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch “giải cứu” nền tài chính Mỹ đã cho thấy “liều thuốc” 700 tỷ USD không phải là thần dược.

Phó Tổng GĐ Cty chứng khoán (CTCK) VIS Phạm Linh cho rằng những phiên VN-Index giảm điểm cuối tuần qua chủ yếu do nhà đầu tư (NĐT) lo sợ kinh tế Mỹ chìm vào khủng hoảng, nay kế hoạch này được thông qua thì nhiều khả năng các phiên đầu tuần có thể sẽ giao dịch mạnh hơn.

Tuy nhiên, nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam nhận định: “Nếu TTCK VN vẫn lên xuống phần lớn vì tâm lý thì độ ổn định vẫn rất bấp bênh. Yếu tố chính để TTCK bật dậy mạnh là luồng vốn thì vẫn khó nói trước khi NĐT nước ngoài vẫn “lướt sóng” là chính, vốn ngoại khó có thể đổ mạnh vào TTCK VN trong lúc những định chế tài chính lớn trên thế giới đang khó khăn. Vốn nội chỉ tăng mạnh khi nào ngân hàng mở hầu bao”.

GĐ một quỹ đầu tư lớn khẳng định hiện TTCK VN từ nay đến cuối năm phải trông chờ vào “nội lực” là chủ yếu, NĐT sẽ mạnh dạn hơn hay không phụ thuộc vào báo cáo tài chính quý 3 của nhiều Cty niêm yết sắp công bố. Ông này nói 700 tỷ USD đối với thị trường tài chính Mỹ vốn có nhiều căn bệnh mãn tính như hiện nay thì chỉ như một liều thuốc “cắt cơn” để giảm đau.

Các chuyên gia chứng khoán đều cùng chung nhận xét là nếu kế hoạch này càng để lâu không được thông qua hay Hạ viện Mỹ tiếp tục bác thì chứng khoán thế giới sẽ chìm sâu và TTCK VN cũng sẽ còn đi xuống.

TS Lê Thẩm Dương (ĐH Ngân hàng TPHCM) đánh giá rằng do thị trường tài chính và nhất là các NH VN ít bị tác động trực tiếp nên quyết định trên cũng sẽ không ảnh hưởng mạnh.

Tuy nhiên, ông Dương tin rằng đây là một tín hiệu tốt vì kinh tế VN ngày càng hội nhập sâu thì “nay kinh tế Mỹ đỡ căng thẳng hơn không chỉ các thị trường tài chính lớn ở Âu, Á có lợi mà VN sẽ sáng sủa hơn”.

Tổng GĐ một NH thương mại ví von “Tài chính Mỹ được xem là hàng đầu thế giới, một khi đầu tàu này bớt bệnh và khỏe hơn thì các nền tài chính khác cũng tốt hơn lên. Ngành NH VN tuy không hưởng lợi nhiều, trực tiếp nhưng cũng sẽ bớt đối mặt với nhiều thách thức hơn”.

Ông này cho biết thêm, kinh tế Mỹ “khỏe” thì các doanh nghiệp VN xuất hàng vào Mỹ nhẹ gánh hơn, mà “80% doanh nghiệp là đối tác của NH tôi có làm ăn với Mỹ”. Tuy nhiên, TS kinh tế Đoàn Ngọc Long khuyến cáo: “Đừng quá trông chờ vào “liều thuốc” 700 tỷ USD vì nếu không duy trì được khả năng thanh khoản tốt như vừa rồi, hạn chế nợ xấu, kiểm soát chặt chẽ các khoản vay thế chấp… thì ngành NH VN sẽ khó khăn ngay cả khi tài chính Mỹ đã phục hồi”.

NHNH VN cũng đánh giá hệ thống NH trong nước trụ vững sau những “cơn bão” trong năm nay do sức đề kháng và “nội lực” đã được cải thiện nhiều.

Xuất khẩu vẫn khó…

Trong khi giới tài chính “nhẹ nhõm” phần nào thì các DN, nhất là DN xuất khẩu hàng vào Mỹ vẫn chưa bớt lo. Ông  Trần Thanh Minh, GĐ kinh doanh Cty giày da Khải Hoàn (Q. Tân Bình TPHCM) e ngại: “Dân Mỹ sẽ phải “thắt lưng buộc bụng” thêm để Chính phủ cứu các đại gia tài chính, điều ấy đồng nghĩa với việc họ bớt chi tiêu. Gần cuối năm nhưng đơn đặt hàng của Cty tôi chỉ bằng 60% cùng kỳ năm 2007”.

Một số DN dệt may, hải sản, nông sản… được khuyến cáo chuyển sang thị trường EU, Nhật hay Trung Đông để tránh “bão tài chính” Mỹ. Tuy nhiên, Phó Tổng GĐ một DN may than thở: “ Nói thì dễ nhưng thị trường Mỹ vẫn có kim ngạch cao nhất, tiêu chuẩn đỡ khắt khe hơn Nhật, EU và quan trọng hơn cả là chúng tôi có đối tác ở Mỹ gần 10 năm nay. Càng khó khăn mình càng phải giữ bạn hàng”.

TS Trương Trọng Nghĩa, GĐ Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) cũng thừa nhận “gói” 700 tỷ USD trên chủ yếu vực dậy tài chính Mỹ, còn người dân Mỹ là những khách hàng chủ yếu của VN vẫn phải đối mặt với khó khăn, mất việc, mất nhà… nên các DN VN xuất hàng vào Mỹ sẽ còn phải chịu đựng nhiều và họ cũng đang nỗ lực để tồn tại hơn là ngồi đợi tình hình khá lên.

Bênh cạnh đó thì nhiều DN xem đây là cơ hội “lửa thử vàng” để cải tổ DN, tìm các bạn hàng mới, đưa ra nhiều sản phẩm đa dạng và chú ý thị trường nội địa hơn.

Chính báo chí Mỹ cũng cho rằng kế hoạch trên trước mắt chỉ giúp Phố Wall tránh sụp đổ, tài chính thế giới tạm thời qua cơn hiểm nghèo và nước Mỹ  vẫn đang đối mặt với thất nghiệp tăng, thu nhập giảm, kinh tế còn khó khăn lâu dài… nên kinh tế VN vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng.

Việc hàng loạt NH VN đang dành những khoản vốn hàng chục ngàn tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất thấp cho các DN xuất khẩu cho thấy đây chính là lúc “chung lưng đấu cật” để cùng vượt qua khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá