Dung Quất trở thành khu kinh tế mở

Ngày 11.3.2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và ban hành quy chế hoạt động cho KKT này.

Tàu Tropical Searoad (Panama) cập cảng Dung Quất.

Theo đó, Dung Quất được áp dụng cơ chế quản lý tập trung, thông thoáng theo mô hình khu kinh tế mở và được hưởng ưu đãi ở mức cao nhất mà luật pháp VN quy định.  Đây được xem như một động thái mới và cũng là cơ hội mới cho Dung Quất khi dự án nhà máy lọc dầu đang còn là một ẩn số.

Việc thành lập KKT không chỉ là chuyện "hợp thức hóa" cho Dung Quất mà mang trong lòng nó những nội dung và ý nghĩa sâu xa hơn. 

Những ưu đãi

Về chính sách đầu tư, KKT Dung Quất được áp dụng ưu đãi ở mức cao nhất. Ví dụ như thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng mức thuế 10% trong 15 năm đầu, miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% của 9 năm tiếp theo.

Riêng dự án công nghệ cao và dự án có quy mô lớn, có tác động quan trọng về kinh tế-xã hội trong vùng, được Chính phủ chấp thuận thì được hưởng ưu đãi đặc biệt về thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất 10% và áp dụng cho suốt đời dự án; miễn thuế nhập khẩu 5 năm đầu đối với vật tư nguyên liệu, linh kiện bán thành phẩm mà trong nước chưa sản xuất hoặc sản xuất chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng

Miễn 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập cao, miễn tiền thuê đất thô đối với doanh nghiệp đầu tư theo Luật Khuyến khích đầu tư trong nước...

Như vậy, KKT Dung Quất được áp dụng cơ chế, chính sách như một KKT mở. Có thể xem đây là khu vực thể nghiệm các cơ chế, thể chế cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.  

Video đang được xem nhiều

Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá