Dùng tiền ngân sách cho công ty tư nhân vay sai luật

TPO - Bất chấp quy định phải xin ý kiến HĐND tỉnh, UBND tỉnh Tiền Giang đã dùng 77,5 tỷ đồng ngân sách chi hỗ trợ và cho công ty TNHH Nhựt Thành Tân – chủ đầu tư KCN Tân Hương (Tiền Giang) - vay hơn 77,5 tỷ đồng không lãi để xây dựng KCN trên.

>> Lại nóng bỏng chuyện ông Hoàng Kiều

Khu công nghiệp Tân Hương. Ảnh : PV

Dùng tiền ngân sách không đúng quy định?

Khu  công nghiệp Tân Hương do Cty Phát triển hạ tầng các KCN Tiền Giang ( PTHT) làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập năm 2004, đến tháng 9 -2006 đã hoàn thành công tác bồi thường giải tỏa 784 hộ dân trong KCN và chuẩn bị tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nhưng UBND tỉnh Tiền Giang đã có công văn xin Thủ tướng Chính phủ cho phép thay đổi chủ đầu tư tại KCN này vì PTHT thiếu vốn. Từ tháng 6-2006, công ty TNHH Nhựt Thành Tân (Bình Chánh, TPHCM) được chấp thuận làm chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án trên.

Trớ trêu thay, công ty TNHH Nhựt Thành Tân (Cty Nhựt Thành Tân)  cũng chỉ có 50 tỷ vốn tự có trong khi tổng vốn đầu tư của dự án sau này được điều chỉnh lên 581,6 tỷ đồng! Để thực hiện dự án, Cty Nhựt Thành Tân phải xoay xở đủ nguồn : vay ngân hàng 200 tỷ đồng, vốn từ nguồn hỗ trợ DN phát triển hạ tầng, vốn ứng trước của các đơn vị hợp tác thi công hơn 114 tỷ đồng…

Tuy nhiên, vốn vẫn thiếu trước hụt sau và dự án luôn bị chậm. Để chữa cháy UBND tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ Cty Nhựt Thành Tân 77,5 tỷ đồng từ ngân sách với lý do “hỗ trợ 50% đối với các chi phí đã thực hiện liên quan đến đền bù, giải tỏa, rà phá bom mìn…”.

Ưu ái hơn, Cty Nhựt Thành Tân còn được vay 72,5 tỷ (trừ 5 tỷ tiền công ty Nhựt Thành Tân đã ứng trước khi ký hợp đồng) trong 5 năm không lãi cũng từ ngân sách. Đáng nói hơn 155 tỷ đồng (tổng cả hai khoản) này là tiền  UBND tỉnh Tiền Giang thông qua Bộ Tài Chính vay của Kho bạc Nhà nước để phục vụ cho công tác phát triển hạ tầng KCN của tỉnh này.

Theo Luật ngân sách, những chính sách hỗ trợ trên phải thông qua HĐND tỉnh nhưng UBND tỉnh Tiền Giang đã bỏ qua. Chỉ đến khi Cty Nhựt Thành Tân khất lần khất nữa không chịu trả hơn 70 tỷ thì tháng 4-2009, UBND tỉnh Tiền Giang mới báo cáo thường trực HĐND tỉnh đề nghị HĐND xem xét chấp thuận!?

 Đầu tháng 1-2010, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Tiền Giang và các cơ quan liên quan đã họp và kết luận “ sử dụng nguồn vốn từ ngân sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư KCN mà chưa thông qua HĐND là không đúng quy định của nhà nước, đó là chưa kể việc hỗ trợ này có đúng đối tượng hay không?”

Thế kẹt

Tính đến tháng 5-2010, sau hàng chục cuộc họp, và khá nhiều công văn đề nghị Cty Nhựt Thành Tân trả lại khoản tiền 72,5 tỷ đồng từ UBND, Ban quản lý KCN, các sở ngành của tỉnh Tiền Giang …nhưng công ty này vẫn viện nhiều lý do  để khất nợ và mới thanh toán được đợt 1 năm 2008.

Theo BQL các KCN Tiền Giang, một trong những lý do khiến Cty Nhựt Thành Tân chưa có tiền trả lại ngân sách là kể từ năm 2008 đến nay việc kêu gọi đầu tư vào KCN chậm. Mặc dù công ty Nhựt Thành Tân đã hạ giá thuê đất xuống còn 30 USD/m2/46 năm (giá ban đầu là 35 USD/m2) nhưng cũng không kêu gọi được các các dự án đầu tư vào KCN.

Từ năm 2009 đến nay, KCN này không có thêm một nhà đầu tư nào. Ban này khẳng định Cty Nhựt Thành Tân cố tình kéo dài thời gian thanh toán theo cam kết trước đó và đề nghị UBND tỉnh truy lãi suất quá hạn nhưng vẫn chưa được chấp thuận!?

Tháng 4 - 2010, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã thành lập đoàn giải quyết tố cáo đối với một lãnh đạo tỉnh Tiền Giang. Trong đó có việc liên quan KCN Tân Hương ( Tiền Giang).

Hiện dư luận tại tỉnh này đang chờ xem vì lý do gì một doanh nghiệp tư nhân lại được tỉnh ưu ái đến độ vi phạm cả Luật ngân sách để đem cả trăm tỷ hỗ trợ và cho vay làm KCN...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá